“อีโบลา” ไวรัสมรณะ  |  Podcast EP85
Listen now
Description
แม้องค์การอนามัยโลกจะประกาศให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในดีอาร์คองโก สิ้นสุดอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว หลังใช้ควบคุมนานประมาณ 2 ปี แต่ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตจากอีโบลาในดีอาร์ คองโก  ทำไมอีโบลา จึงเป็นไวรัสมรณะ แม้เชื้อจะไม่ได้แพร่ผ่านละอองฝอยเหมือนโควิด-19 แพร่กระจายเชื้อได้ไม่เป็นวงกว้าง แต่กลับทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการรุนแรง  เมื่อปี 2019 อีโบลาระบาดรุนแรงในดีอาร์ คองโก นอกเหนือจากการทำงานของไวรัสแล้ว อีกส่วนสำคัญยังมาจากความรุนแรงในพื้นที่ และความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้การปราบปรามอีโบลาเต็มไปด้วยความซับซ้อน 
More Episodes
Published 10/23/21
ปี 2018 ที่อินเดีย เกิดกรณีการเสียชีวิตยกครัว 11 ศพ ของครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งในนิวเดลี รูปแบบการเสียชีวิตที่แปลกประหลาด ตลอดจนปริศนามากมายที่ตำรวจไม่สามารถตอบได้ส่งผลให้กรณีนี้ กลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ    ดูภายนอกพวกเขาไม่ต่างจากครอบครัวชาวอินเดียทั่วไป...
Published 10/20/21
ศีรษะจิ๋วเหล่านี้ทำมาจากหัวมนุษย์จริงๆ และกว่าจะออกมาเป็นหัวจิ๋วได้ต้องผ่านขั้นตอนมากมาย   ชนเผ่าหนึ่งในป่าแอมะซอนเป็นผู้คิดค้นวิธีการนี้ขึ้น และเมื่อชาวตะวันตกเข้ายึดครองอเมริกาใต้ พวกเขาทั้งประหลาดใจและสยองขวัญกับหัวจิ๋วเหล่านี้
Published 10/13/21