ชาติพันธุ์เมียนมาเปิดหน้าสู้ | Podcast EP94
Listen now
Description
เมียนมาประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ถึง 135 ชาติพันธุ์ และการจะมองอนาคตของเมียนมา จำเป็นต้องพิจารณาบทบาทของบรรดาชนกลุ่มน้อยเหล่านี้ด้วย   หลังรัฐประหาร บทบาทของกลุ่มชาติพันธุ์กำลังเริ่มปรากฏแจ่มชัดขึ้น เมื่อหลายฝ่ายเริ่มออกมาต่อต้านกองทัพเมียนมา รวมไปถึงการจับอาวุธลุกขึ้นสู้กับกองทัพ    ขณะนี้พวกเขากำลังกลายมาเป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญท่ามกลางรัฐประหาร เมื่อฝ่ายกองทัพและรัฐบาลพลเรือนเองต่างต้องการเสียงสนับสนุนของชนกลุ่มน้อยเหล่านี้  
More Episodes
“ตายทั้งเป็น” แบบคนอินเดีย ไม่ใช่ป่วย หรือขาดอิสรภาพ แต่จู่ๆ สถานะการมีชีวิตของพวกเขาก็ถูกพรากไปด้วยกระดาษแผ่นเดียว   ไม่ใช่เรื่องเหนือจริง แต่เกิดขี้นแล้วในรัฐอุตตรประเทศ ดินแดนที่ชาวบ้านจำนวนมากเสียชีวิตในทางกฎหมาย และต้องพยายามพิสูจน์ว่าตนเองยังมีชีวิตอยู่ 
Published 09/22/21
วันนี้ตัวพี่ณารับบทเป็นผู้สัมภาษณ์ และจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “ตัวลิตเติ้ล” พร้อมๆ กัน   ความเป็นตัวลิตเติ้ลที่ทุกคนได้เห็นผ่านรายการ ตัวต่อตัว กับ กรุณา บัวคำศรี ตลอด 28 EP ที่ผ่านมา ก่อร่างสร้างตัวมาจากความชอบ งานอดิเรก และประสบการณ์ชีวิต   ตัวพี่ณา ขอฝากตัวลิตเติ้ล...
Published 09/18/21
นิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับการทิ้งคนแก่บนภูเขา เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าที่โด่งดังและทรงพลังมาก มีอิทธิพลในวรรณกรรม มังงะ ตลอดจนภาพยนตร์ของญี่ปุ่น   แม้ว่านักประวัติศาสตร์ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่...
Published 09/15/21