วิบากกรรมคลองสุเอซ | Podcast EP96
Listen now
Description
เหตุเรือยักษ์ Ever Given เกยตื้นขวางกลางคลองสุเอซ ส่งผลให้บรรดาเรือสินค้าที่ต้องผ่านเส้นทางนั้น ต้องเปลี่ยนเส้นทางการขนส่งซึ่งจะทำให้แผนการเดินทางล่าช้าไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เป็นวิกฤตที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญกำลังร่วมกันหาทางออก ว่าจะทำอย่างไรในการขยับเรือน้ำหนักมากกว่า 2 แสนตัน ร่วมย้อนอีกหนึ่งวิกฤตที่เคยเกิดขึ้นกับคลองสุเอซเมื่อในอดีตคลองที่มนุษย์สร้างนี้ถูกชาติมหาอำนาจแก่งแย่งจนนำไปสู่การปะทะ
More Episodes
นิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับการทิ้งคนแก่บนภูเขา เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าที่โด่งดังและทรงพลังมาก มีอิทธิพลในวรรณกรรม มังงะ ตลอดจนภาพยนตร์ของญี่ปุ่น   แม้ว่านักประวัติศาสตร์ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่...
Published 09/15/21
11 กันยายน 2021 ครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 ที่กลุ่มอัลกออิดะห์ขับเครื่องบินพุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และอาคารเพนตากอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ราย    9/11 คือผลลัพธ์ของความขัดแย้งทางศานาและการแย่งชิงอำนาจทางการเมือง เชื่อมโยงกับหลายประเทศตั้งแต่ สหรัฐฯ สหภาพโซเวียต อิหร่าน...
Published 09/11/21
ครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 แต่บาดแผลจากเหตุการณ์ยังฝังลึกในใจใครหลายคน โดยเฉพาะครอบครัวของผู้สูญเสีย   ปัจจุบันมีเพียงร้อยละ 60 ของผู้เสียชีวิตที่ได้รับการพิสูจน์อัตลักษณ์ และส่งคืนชิ้นส่วนกลับสู่ครอบครัว เกิดอะไรขึ้นกับอีกร้อยละ 40 ที่เหลือ...
Published 09/08/21