บาดแผลฝังลึกจากสงคราม พยัคฆ์ทมิฬอีแลม | Podcat EP 99
Listen now
Description
กองทุนการเงินระหว่างประเทศระบุว่า ศรีลังกาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียใต้   หลังจากสิ้นสุดสงครามกลางเมือง   กรุงโคลอมโบและพื้นที่ทางภาคใต้ก้าวเข้าสู่การฟื้นฟูและพัฒนา  เม็ดเงินลงทุนหลั่งไหลเข้ามา   แต่กับดินแดนทางเหนือที่กองกำลังพยัคฆ์ทมิฬอีแลมเคยครอบครอง รายได้ที่เป็นตัวเงินเฉลี่ยมาถึงที่นี่น้อยนิดเต็มที และบางแห่งก็ยังไม่ปลอดภัยสำหรับอยู่อาศัยและทำมาหากิน   ในช่วงของสงครามกลางเมือง มีการวางระเบิดไว้มากมาย โดยเฉพาะในสมรภูมิท้ายๆที่สำคัญอย่างเช่นที่เมืองมุลไลติวู   หญิงหม้ายที่สามีตาย หรือสาบสูญไปในช่วงสงครามการเมือง มีทางเลือกในการดำรงชีพไม่มากนัก หนึ่งในงานที่พวกเธอทำเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ คือเป็นแนวหน้า เสี่ยงชีวิตในการกู้ระเบิด
More Episodes
นิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับการทิ้งคนแก่บนภูเขา เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าที่โด่งดังและทรงพลังมาก มีอิทธิพลในวรรณกรรม มังงะ ตลอดจนภาพยนตร์ของญี่ปุ่น   แม้ว่านักประวัติศาสตร์ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่...
Published 09/15/21
11 กันยายน 2021 ครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 ที่กลุ่มอัลกออิดะห์ขับเครื่องบินพุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และอาคารเพนตากอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ราย    9/11 คือผลลัพธ์ของความขัดแย้งทางศานาและการแย่งชิงอำนาจทางการเมือง เชื่อมโยงกับหลายประเทศตั้งแต่ สหรัฐฯ สหภาพโซเวียต อิหร่าน...
Published 09/11/21
ครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 แต่บาดแผลจากเหตุการณ์ยังฝังลึกในใจใครหลายคน โดยเฉพาะครอบครัวของผู้สูญเสีย   ปัจจุบันมีเพียงร้อยละ 60 ของผู้เสียชีวิตที่ได้รับการพิสูจน์อัตลักษณ์ และส่งคืนชิ้นส่วนกลับสู่ครอบครัว เกิดอะไรขึ้นกับอีกร้อยละ 40 ที่เหลือ...
Published 09/08/21