Episodes
หลังจากเราย้อนไปทำความรู้จักกับบารมีแห่งสเปนในการ Colonization ในแผ่นดินอเมริกาแล้ว วันนี้เราจะมาพูดการสร้างบ้านแปงเมืองแห่งสหรัฐอเมริกาอันได้วัฒนธรรมแม่จากอังกฤษมาเต็ม ๆ รวมถึงไขรหัสชื่อเมืองที่บอกร่องรอยแห่งวัฒนธรรมเหล่านี้กันในตอนจบครับ 
Published 05/09/21
วันนี้เราจะมาต่อในตอนที่ 2 ของคำถามที่ว่าชื่อเมืองในอเมริกา ไฉนเป็นภาษาสเปน มาทำความรู้จักอเมริโก เวสปุชชี่ผู้มาค้นพบต่อยอดจากโคลัมบัส จนชื่อของเขากลายเป็นชื่อทวีปอย่างแท้จริง และสืบสาวการแผ่ขยายอำนาจของราชอาณาจักรกัสตียา ว่าลามเข้าไปสู่สหรัฐอเมริกาได้อย่างไร  จะมีคำศัพท์อะไรน่าสนใจบ้าง มาฟังกันครับ
Published 05/07/21
เคยสงสัยไหมว่าเมืองอย่างลอสแองเจลิส (Los Angeles) ที่เราคุ้นเคยกัน ถ้ามองให้ใกล้กว่านั้น เราจะเอ๊ะ ว่ามันดูเขียนไม่เหมือนภาษาอังกฤษ แน่นอนเพราะมันเป็นภาษาสเปน ตอนนี้เราจะพาท่านย้อนรอยหาคำตอบกันว่า แล้วเหตุใด อเมริกาที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ถึงตั้งชื่อเมืองตัวเองด้วยภาษาสเปนได้ แล้วชื่อเมืองเหล่านี้แปลว่าอะไรกัน?  เนื่องจากเนื้อหาตอนนี้ยาว เราจะตัดแบ่งเป็นสองภาคนะครับ 
Published 05/05/21
วันนี้เราจะมาสืบจากรากศัพท์ -cide- ที่แปลว่าฆ่า ใครจะโดนฆ่า จะฆ่าใครกันบ้าง ไปฟังกันเลยดีกว่า
Published 05/02/21
Voldemort แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าน่ากลัว เพราะมีคำว่า "ตาย" ซ่อนอยู่ในนั้น สืบจากรากวันนี้ จะพาทุกท่านไปคุยกันถึงคำศัพท์ที่มาจากราก "ตาย" กันครับ
Published 04/19/21
มาฟังเรื่องราวที่มาที่ไปของสกุลเทพโอลิมปัสพร้อมคุยคำศัพท์และแนวคิดที่ได้ เมื่อซุสกลับมาโค่นบัลลังก์โครนอส เฉกเช่นเดียวกับที่โครนอสเคยทำกับพ่อของตน   
Published 04/16/21
หลังจากหายไปหลายเดือน วันนี้จะขอกลับมารีสตาร์ทกันใหม่ด้วยการพูดถึงความเศร้าและความสูญเสียในชีวิต กับ Five Stages of Griefโอบรับความเศร้าที่เราทุกคนต้องเจอ
Published 01/22/21
หลังจากที่เราฟังเรื่องเล่าการกำเนิดโลกตามคติกรีกกันไปเมื่อตอนที่แล้วตอนนี้เราจะลองมาวิเคราะห์ทำความรู้จักและคุยศัพท์จากตอนที่แล้วกันครับ 
Published 10/06/20
ปกรณัมปรัมปรากรีก-โรมันเป็นหนึ่งในอิทธิพลสำคัญที่ส่งผลต่อแนวคิดและวัฒนธรรมตะวันตกทิ้งร่องรอยเอาไว้ในภาษามากมาย วันนี้เราจะมาฟังเรื่องราวการสร้างโลกตามคติกรีกในตอนที่ 1 กำเนิดพระแม่ไกอา รู้ตำนานเหล่านี้ไว้จะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษของคุณ สนุกว่าที่เคย
Published 10/04/20
อีพีนี้จะทำสดจิตใจอันแสนใสสะอาดของผู้ฟัง ไม่ใช่คำศัพท์ทะลึ่ง ไม่ได้ตั้งใจแต่มันดันติดเรทเองไม่รู้ตัว มีคำไหนบ้าง ที่มองเผิน ๆ ความหมายปกติ แต่พอมาคิดอีกรอบว้าย เขินเลย
Published 10/02/20
ต่อเนื่องจากตอนที่แล้วที่เราพูดถึง suffixes หรือหางคำที่เติมแล้วทำให้คำนั้นกลายเป็นคนหรือสิ่งของที่ทำกริยานั้น วันนี้เราขอมาดูหางคำที่เติมแล้วหลายเป็น verb "ทำให้..."รับรองว่าไปเรียนศัพท์ต่อได้เองชั่วชีวิตเลยเด้อ
Published 09/28/20
วันนี้จะมาคุยกันเรื่องคำเติมท้าย ที่ไม่ลึกมากเกินไปแต่จะทำให้คุณผู้ฟังเชื่อมโยงคำศัพท์ได้เก่งและสนุกขึ้นมากกว่าเดิม กับสี่หางที่เติมแล้วกลายเป็นคน มีอะไรบ้างมาฟังกันครับ
Published 09/25/20
แบ่งปันเทคนิค Shadowing ที่ใช้จริงมาในชีวิต จนจากเด็กไทยที่หูไม่กระดิก กลายเป็นฟังอังกฤษเข้าใจรวมถึงมาพูดคุยกันนิด ๆ ว่า เรียนภาษาอังกฤษจากเพลงและหนังมันได้เรื่องจริงไหมครับ
Published 09/22/20
ตอนนี้เราจะพาทุกท่านมาแกะรอยตำนานอันโด่งดัง ที่เพิ่งทำเป็นหนังเวอร์ชั่น Live Action ล่าสุดของดิสนีย์ นั่นก็คือมู่หลานนั่นเองครับ เรื่องราวต้นฉบับมู่หลานของจีน จะเหมือนหรือต่างกับฉบับนี้มากน้อยแค่ไหน รวมถึงพาอ่าน The Ballad of Mulan ที่ว่ากันว่าเป็นต้นฉบับแห่งตำนานที่เอ่ยชื่อของมู่หลานเป็นที่แรก ของจริงจะเป็นอย่างไร ตอนนี้มีคำตอบครับ
Published 09/17/20
ใครที่รักการออกกำลังกาย หรืออยากจะรัก หรือทั้งรักทั้งเกลียดตอนนี้เราจะพาท่านเข้ายิม เม้าท์มอยเรื่องการออกกำลัง แล้วได้คำศัพท์อีกตั้งเยอะ 
Published 09/15/20
คุณเคยใช้คำศัพท์เรียกใคร แล้วอาจไม่รู้ตัวว่าคำที่เราใช้อยู่อาจแฝงความเหยียดเอาไว้หลายท่านอาจเคยได้ยินคำว่า PC หรือ Political Correctness "ความถูกต้องทางการเมือง"มันคืออะไรกันแน่นะครับ แล้วเกี่ยวอะไรกับการเมือง วันนี้เราจะมาคุยกันพร้อมทั้งถกว่าเพดานของ Free Speech อยู่ตรงไหน แบบไหนเริ่มกลายเป็น Hate Speechมาพูดคุยกับแขกรับเชิญ "พี่ซัน" อ.จากภาควิชาภาษาและวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Published 09/04/20
มีใครเคยน้อยเนื้อต่ำใจ ที่เราไม่มีโอกาสไปอยู่หรือไปเรียนต่างประเทศหรือไม่ครับผมก็เป็นหนึ่งในคนนั้น แต่แขกรับเชิญของเราวันนี้ทำให้ผมมีกำลังใจว่า ต่อให้เราไม่เคยไปต่างประเทศหรือเพิ่งจะมาเรียนอังกฤษตอนโต ก็มีโอกาสพูดคล่องได้ไม่ต่างกัน ใครท้อมาลองฟังกันครับ 
Published 08/30/20
วันที่เราจะมาย้อนเล่าที่มาของชื่อเดือนทั้ง 12 ในภาษาอังกฤษตั้งแต่ January ถึง December ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เกี่ยวโยงกับความรู้สึกของคนโรมันโบราณยังไงบ้าง
Published 08/27/20
คนนี้ทำไมพูดโมโนโทนจัง เสื้อสีขาวดำเรียกโมโนโครม พูดคนเดียวเรียกโมโนล็อคสืบจากรากวันนี้จะพาไปดูคำที่เติมไว้ข้างหน้า (prefixes) แล้วทำให้เห็นตัวเลขที่ซ่อนอยู่ในศัพท์คำนั้นกันห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม แปดเหลี่ยมล้วนจำได้ง่ายขึ้นด้วย prefixes กลุ่มนี้
Published 08/26/20
ตอนที่สองของทริปทรานไซบีเรีย ที่จะพามาเล่าถึงตอนต่อจากการข้ามจากจีนไปมองโกเลียที่เกือบจะไม่ผ่านตม. แต่ก็ไม่ท้อไปต่อด้วยการนอนเกอร์ห้าวัน และชีวิตผกผันเกือบนอนคุกในรัสเซีย
Published 08/21/20
วันนี้จะพาท่านผู้ฟังเปิดโลกภาษาแและวัฒนธรรมไปกับเส้นทางการเดินทางอันลือเลื่องเส้นทางหนึ่งของโลก นั่นคือเส้นทางรถไฟสายทรานไซบีเรียนั่นเองครับผมจะมาแบ่งปันประสบการณ์การขึ้นรถไฟจากหัวลำโพง ข้ามห้าประเทศไปสู่รัสเซียรับรองว่างานนี้ได้เจอทั้งภาษา วัฒนธรรมกลับมาเต็มกระเป๋าแน่นอนครับ 
Published 08/18/20
พาไปรู้จักแพลทฟอร์มที่นอกจากจะทำให้คุณหาที่พักฟรีเวลาไปเที่ยวคนเดียวแล้วยังได้เพื่อนใหม่ ๆ ไว้ฝึกษา มิตรภาพกับคนแปลกหน้าที่อาจจะประทับอยู่ในความทรงจำของเราไปชั่วชีวิต 
Published 08/12/20
ยังคงอยู่กับ Travel the Series ที่จะพาทุกท่านที่อยากเริ่มเดินทางคนเดียวมาพูดคุยกันถึงเรื่องที่ควรรู้ของการเป็น solo backpacker 101 มิจฉาชีพ ถูกหลอกคงเป็นอีกเรื่องที่หลายคนกลัว จะรับมืออย่างไรวันนี้เราจะมาคุยกัน 
Published 08/08/20
วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์หนึ่งสิ่งที่รักที่สุดในชีวิต นั่นคือการออกไปท่องโลกคนเดียวอะไรที่ทำให้ตัดสินใจไปคนเดียว มันเปลี่ยนชีวิตเราอย่างไรบ้างและอะไรที่แบ็คแพคเกอร์มือใหม่ควรรู้ตอนนี้เราจะมาพูดคุยสารพัดสิ่งอย่างของการเป็น Solo Traveler 101 
Published 07/31/20
สืบจากรากตอนนี้ จะพาทุกท่านไปพูดคุยคำศัพท์ที่มีความหมายเกี่ยวโยงกับชีวิต รวมถึงหนังและเพลงชื่อดังที่มีคำศัพท์นี้ไปเกี่ยวข้อง
Published 07/28/20