Episodes
ปี 2018 ที่อินเดีย เกิดกรณีการเสียชีวิตยกครัว 11 ศพ ของครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งในนิวเดลี รูปแบบการเสียชีวิตที่แปลกประหลาด ตลอดจนปริศนามากมายที่ตำรวจไม่สามารถตอบได้ส่งผลให้กรณีนี้ กลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ    ดูภายนอกพวกเขาไม่ต่างจากครอบครัวชาวอินเดียทั่วไป แต่ลึกลงไปครอบครัวนี้มีความลับดำมืด ความลับที่นำไปสู่โศกนาฏกรรม   * หมายเหตุ : เนื้อหาเปิดเผยเรื่องราวบางส่วนของสารคดี House of secrets จาก Netflix
Published 10/20/21
ศีรษะจิ๋วเหล่านี้ทำมาจากหัวมนุษย์จริงๆ และกว่าจะออกมาเป็นหัวจิ๋วได้ต้องผ่านขั้นตอนมากมาย   ชนเผ่าหนึ่งในป่าแอมะซอนเป็นผู้คิดค้นวิธีการนี้ขึ้น และเมื่อชาวตะวันตกเข้ายึดครองอเมริกาใต้ พวกเขาทั้งประหลาดใจและสยองขวัญกับหัวจิ๋วเหล่านี้
Published 10/13/21
เรื่องราวของบทเพลงมรณะ ที่ไม่ใช่เพลงเศร้าธรรมดาทั่วไป แต่ได้ชื่อว่าเป็นเพลงที่ใครฟังจะต้องตาย   ด้วยเนื้อหาและท่วงทำนองที่หดหู่ มืดมน จนสถานีวิทยุแบนไม่ให้ออกอากาศเป็นสิบปี   คำถามสำคัญคือ บทเพลงฆ่าคนได้จริง หรือเป็นเพียงเรื่องเล่าตำนานหลอนเท่านั้น
Published 10/07/21
วันนี้ตัวลิตเติ้ลพลิกบทบาทเป็นผู้สัมภาษณ์ พาทุกคนไปฟังเรื่องราวของ กรุณา บัวคำศรี ที่ไม่เคยออกอากาศที่ไหนมาก่อน   หลายคนอาจมีภาพจำจากสื่อต่างๆ ผ่านผลงานข่าวและสารคดี แต่วันนี้เราจะมารู้จักตัวพี่ณา ในมุมของคนธรรมดาคนหนึ่ง   และนี่คือตัวตน เรื่องราว มุมมอง และชีวิตของนักข่าวหญิงผู้เดินทางไปรอบโลก
Published 10/02/21
ฟาร์มศพ คือศูนย์รวมร่างผู้เสียชีวิตที่ถูกทิ้งให้เน่าเปื่อยอย่างน่าสยดสยอง    เป้าประสงค์เป็นไปเพื่อการศึกษาวิจัยและผลิตคลังข้อมูลที่ได้จากการเน่าเปื่อยของศพในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน   สำหรับการสืบสวนเหตุอาชญากรรม การระบุวันเวลาที่เสียชีวิต ไปจนถึงการตรวจสอบและยืนยันอัตลักษณ์บุคคล ตำรวจจำเป็นต้องพึ่งพาข้อมูลจากฟาร์มศพเหล่านี้
Published 09/29/21
ความร่วมมือออคุส ระหว่าง สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย เป็นที่จับตามองของทั่วโลก เมื่อสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรจะถ่ายทอดเทคโนโลยีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้กับออสเตรเลีย เทคโนโลยีทางการทหารชั้นสูง ที่มีเพียง 6 ประเทศในโลก   ข่าวประกาศความร่วมมือสร้างความไม่พอใจให้กับฝรั่งเศส เพราะออสเตรเลียฉีกสัญญาสร้างเรือดำน้ำมูลค่า 50,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ที่ทำไว้กับพวกเขา เมื่อปี 2016   ทำไมการฉีกสัญญาจึงเป็นเรื่องใหญ่? และรอยร้าวที่กำลังกระทบไปถึงชาติอื่นๆ ในยุโรปจะสมานตัวได้อย่างไร?
Published 09/28/21
“ตายทั้งเป็น” แบบคนอินเดีย ไม่ใช่ป่วย หรือขาดอิสรภาพ แต่จู่ๆ สถานะการมีชีวิตของพวกเขาก็ถูกพรากไปด้วยกระดาษแผ่นเดียว   ไม่ใช่เรื่องเหนือจริง แต่เกิดขี้นแล้วในรัฐอุตตรประเทศ ดินแดนที่ชาวบ้านจำนวนมากเสียชีวิตในทางกฎหมาย และต้องพยายามพิสูจน์ว่าตนเองยังมีชีวิตอยู่ 
Published 09/22/21
วันนี้ตัวพี่ณารับบทเป็นผู้สัมภาษณ์ และจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “ตัวลิตเติ้ล” พร้อมๆ กัน   ความเป็นตัวลิตเติ้ลที่ทุกคนได้เห็นผ่านรายการ ตัวต่อตัว กับ กรุณา บัวคำศรี ตลอด 28 EP ที่ผ่านมา ก่อร่างสร้างตัวมาจากความชอบ งานอดิเรก และประสบการณ์ชีวิต   ตัวพี่ณา ขอฝากตัวลิตเติ้ล และรายการใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจแฟนๆช่องเล่าเรื่องรอบโลกด้วยนะคะ 
Published 09/18/21
นิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับการทิ้งคนแก่บนภูเขา เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าที่โด่งดังและทรงพลังมาก มีอิทธิพลในวรรณกรรม มังงะ ตลอดจนภาพยนตร์ของญี่ปุ่น   แม้ว่านักประวัติศาสตร์ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ก็มีเหตุการณ์ทิ้งพ่อทิ้งแม่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน   บริบทและเหตุผลในตำนานที่ต่างออกไป กลับสะท้อนความจริงในสังคมได้อย่างน่าประหลาดใจ
Published 09/15/21
11 กันยายน 2021 ครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 ที่กลุ่มอัลกออิดะห์ขับเครื่องบินพุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และอาคารเพนตากอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ราย    9/11 คือผลลัพธ์ของความขัดแย้งทางศานาและการแย่งชิงอำนาจทางการเมือง เชื่อมโยงกับหลายประเทศตั้งแต่ สหรัฐฯ สหภาพโซเวียต อิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย อัฟกานิสถาน ไปจนถึงอิรัก   และ 9/11 ยังเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามก่อการร้ายยุคใหม่ ที่ผลกระทบสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 
Published 09/11/21
ครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 แต่บาดแผลจากเหตุการณ์ยังฝังลึกในใจใครหลายคน โดยเฉพาะครอบครัวของผู้สูญเสีย   ปัจจุบันมีเพียงร้อยละ 60 ของผู้เสียชีวิตที่ได้รับการพิสูจน์อัตลักษณ์ และส่งคืนชิ้นส่วนกลับสู่ครอบครัว เกิดอะไรขึ้นกับอีกร้อยละ 40 ที่เหลือ เหตุใดการระบุตัวตนเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้จึงยากและล่าช้า?
Published 09/08/21
หลังจากยุคของกษัตริย์ในอัฟกานิสถานสิ้นสุดลง อัฟนิสถานเผชิญกับการรุกรานของสหภาพโซเชียต    ช่วงเวลาของสงครามเย็นคือจุดกำเนิดของ ตาลีบัน อัลกออิดะห์ และไอซิส-เค   ทั้งสามกลุ่มมีความสัมพันธ์กันอย่างไร? ตาลีบันจะจัดการกับอีกสองกลุ่มที่สหรัฐฯ มองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายและปัจจุบันยังคงอยู่ในอัฟกานิสถานได้อย่างไร    สัญญาที่ให้ไว้กับสหรัฐฯ จะทำได้หรือไม่...
Published 09/03/21
นักรบไวกิ้ง นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องการสู้รบอย่างดุดันห้าวหาญ หรือเรียกได้ว่าไม่รักตัวกลัวตายนั้น พวกเขายังมีวิธีการลงโทษและประหารชีวิตที่โหดเหี้ยมอีกด้วย กว่าจะสิ้นใจเหยื่อจะถูกทรมานอย่างยิ่งยวด   โหดและสยองจนนักประวัติศาสตร์หลายคนไม่เชื่อว่ามันคือเรื่องจริง
Published 09/01/21
Land of endless war หรือดินแดนที่ไม่เคยว่างเว้นจากสงครามในความทรงจำของใครหลายคน   แต่ช่วงเวลาหนึ่งของอัฟกานิสถาน ก็เคยสงบและสันติ   ทำความรู้จักกับอัฟกานิสถานในอีกมุมหนึ่ง ภายใต้การปกครองและการปฏิรูปของกษัตริย์องค์สุดท้าย โมฮัมหมัด ซาฮีร์ ชาห์ หรือที่ผู้คนยกย่องว่าเป็น บิดาแห่งชาติ
Published 08/23/21
เหตุลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวเนล โมอิส เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา แม้ว่าตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นคนสำคัญได้แล้ว แต่ยังมีปริศนาอีกมากม โดยเฉพาะแรงจูงใจของการลอบสังหาร   เฮติถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้น้อยที่สุดของภูมิภาคลาตินอเมริกา เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ยังไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทำรัฐประหารมากที่สุดในโลกถึง 26 ครั้ง   ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดวิกฤตการเมืองแบบนี้ เพราะก่อนหน้าโมอิส ก็มีผู้นำประเทศถูกลอบสังหารถึง 2 คนแล้ว 
Published 07/17/21
ผลการประชุมสมัชชาของสหประชาชาติมี 119 ประเทศลงมติเห็นชอบห้ามขายอาวุธให้แก่เมียนมา ส่วนอีก 36 ประเทศงดออกเสียง อย่างไรก็ตามมี 1 ประเทศเท่านั้นที่คัดค้านได้แก่ เบลารุส    การออกเสียงคัดค้านเพียงประเทศเดียวของเบลารุสนำมาสู่คำถามว่าทำไมเบลารุสจึงสนับสนุนกองทัพเมียนมา มีสองเหตุผล หนึ่งคืออุดมการณ์เดียวกันในฐานะประเทศเผด็จการทหาร และสองคือผลประโยชน์ เนื่องจากเบลารุสคือหนึ่งในประเทศที่ส่งออกอาวุธมากที่สุด และคู่ค้าสำคัญก็คือเมียนมา 
Published 06/21/21
สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ เริ่มขึ้นตั้งแต่โรดริโก ดูเตอร์เต เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2016 และ 5 ปีของการปราบปรามตามสถิติทางการมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 6,100 คน   การกระทำของตำรวจฟิลิปปินส์ถูกมองว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีการฆ่าแบบเหมารวม และมีวาระทางการเมืองแอบแฝง โดยล่าสุด ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC เตรียมดำเนินการสอบสวนนโยบายนี้   ในขณะที่ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศกร้าวว่าจะไม่ให้ความร่วมมือใดใด...
Published 06/19/21
หรือจริงๆ แล้วโควิด-19 อาจไม่ได้มาจากธรรมชาติ เมื่อทฤษฎีโควิดหลุดจากแล็บ ที่หลายฝ่ายเคยมองว่าเป็นเพียงทฤษฎีสมคบคิดกลับมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ    มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ทั้งอนามัยโลกและรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่อาจปัดตกประเด็นนี้ ตั้งแต่สถานที่ตั้งของสถาบันไวรัสในอู่ฮั่น ปริศนาอาการป่วยของเจ้าหน้าที่ก่อนเคสแรกในตลาด ไปจนถึงการที่นักวิทย์ยังไม่อาจหาคำตอบได้ว่า ถ้าโควิดมาจากธรรมชาติจริง มันอุบัติขึ้นและเดินทางมาสู่มนุษย์ได้อย่างไร?
Published 06/05/21
เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลผู้ดำรงตำแหน่งมานานถึง 12 ปี อาจหมดอำนาจในเร็ววันนี้ เมื่อพรรคฝ่ายค้านสามารถจัดตั้งรัฐบาลร่วมได้สำเร็จ    ในฐานะผู้นำที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุด นอกจากอุดมการณ์ขวาจัดและความเด็ดเดี่ยวในการบริหารประเทศแล้ว ปูมหลังของเนทันยาฮูก็น่าสนใจ    นี่คือบุรุษผู้สูญเสียพี่ชายไปจากการต่อสู้กับขบวนการปลดปล่อยปาเลสไตน์ และเป็นพี่ชายของเขาที่ช่วยแผ้วทางให้เนทันยาฮูเข้าสู่เวทีการเมือง 
Published 06/04/21
ยุโรปคือทวีปอันเป็นหน้าตาของเสรีภาพ ความเท่าเทียม ไปจนถึงความมั่งคงทางเศรษฐกิจ จนกลายมาเป็นทวีปในฝันที่ผู้คนจากหลายประเทศอยากย้ายไปตั้งรกราก   แต่ไม่ใช่ทุกประเทศที่มีคุณสมบัติดังกล่าว โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ทางตะวันออกของทวีป    ยินดีต้อนรับสู่ “เบลารุส” ประเทศสุดท้ายในยุโรปที่ยังคงถูกปกครองโดยผู้นำครองอำนาจเบ็ดเสร็จ และล่าสุดชื่อของอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค กลายเป็นที่โจษจันอีกครั้งหลังใช้อำนาจเกินขอบเขตบังคับเครื่องบินลงจอด เพื่อจับกุมศัตรูทางการเมือง
Published 05/29/21
หนึ่งปีครึ่งแล้วที่โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก และเป็นเวลานานถึงหนึ่งปีครึ่งที่ต้นตอของโรคนี้ยังคงเป็นปริศนา    มีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับจุดกำเนิดของโควิด หนึ่งในนั้นคือทฤษฎีที่ว่าไวรัสไม่ได้มาจากธรรมชาติ หากหลุดมาจากอุบัติเหตุในห้องปฏิบัติการ    ประเด็นดังกล่าวทางองค์การอนามัยโลกเคยออกมาระบุแล้วว่าเป็นไปได้น้อย แต่วันนี้มันกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง หลังผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเร่งสืบสวนต้นตอ โดยไม่ทิ้งประเด็นนี้ ส่งผลให้ทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่ห้องแล็บจีน 
Published 05/28/21
ปัญหาระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ไม่ได้เป็นเพียงความขัดแย้งระหว่างความเชื่อและศาสนาเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยบริบททางการเมือง นานาชาติทราบดีว่าสหรัฐฯ และอิสราเอลมีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นและยาวนาน แต่จุดเริ่มต้นของมิตรภาพนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? ส่วนหนึ่งมาจากการที่คนสหรัฐฯ เชื้อชาติยิวมีอิทธิพลในสังคม พวกเขามีเงินและอำนาจส่งผลให้นโยบายการต่างประเทศที่สหรัฐฯ ดำเนินต่ออิสราเอลจึงเป็นไปในทิศทางที่คนยิวในสหรัฐฯ พึงพอใจ
Published 05/22/21
ทั้งฝ่ายอิสราเอลและฝ่ายฮามาสในฉนวนกาซาออกมาประกาศยอมรับข้อตกลงหยุดยิงที่ถูกเสนอโดยอียิปต์และกาตาร์ โดยข้อตกลงเริ่มบังคับใช้เมื่อเวลาตีสองตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 21 พฤษภาคม   สิ่งสำคัญต่อจากนี้คือหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งจะทำอย่างไรให้ข้อตกลงหยุดยิงมีเสถียรภาพ รวมถึงแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่แท้จริงระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ที่เหตุบุกมัสยิดอัล-อักซอเป็นเพียงแค่ยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น
Published 05/21/21
นครเยรูซาเลมคือนครศักดิ์สิทธิ์ ที่ทั้งชาวยิวและชาวปาเลสไตน์อ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ ความรุนแรงปะทุขึ้นอีกครั้งในเมืองแห่งนี้ และแน่นอนว่าไม่ใช่ครั้งแรก   ความขัดแย้งล่าสุดมีจุดเริ่มต้นจากหลายปัจจัย ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ศรัทธา บริบททางการเมือง แต่ภาพของการปราบปรามชาวมุสลิมในมัสยิดอัล-อักซอ ตลอดจนการยิงจรวดใส่กันเป็นแค่ยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น ลึกลงไปยังมีเรื่องราวของผู้ที่ถูกกดขี่จากความพยายามยึดคืนดินแดน   
Published 05/15/21
การปราบปรามผู้แสวงบุญในมัสยิดอัล-อักซอเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งยังมีอีกเหตุผลที่จุดชนวนความขัดแย้งครั้งใหม่ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ อันที่จริงในช่วงเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์มีการประท้วงอยู่แล้วโดยเป็นการประท้วงการก่อตั้งถิ่นฐานของคนอิสราเอล คนที่กำลังจะถูกไล่มีอย่างน้อย 6 ครอบครัว พวกเขาอาศัยอยู่ในเขตเชคจาร์ราห์ ในเยรูซาเลมตะวันออก ชาวยิวฟ้องร้องศาล โดยระบุว่าที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่ของอิสราเอล และอ้างว่าบ้านที่ครอบครัวเหล่านี้อยู่สร้างโดยชาวยิวมาตั้งแต่ก่อนปี...
Published 05/14/21