Episodes
เหตุลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวเนล โมอิส เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา แม้ว่าตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นคนสำคัญได้แล้ว แต่ยังมีปริศนาอีกมากม โดยเฉพาะแรงจูงใจของการลอบสังหาร   เฮติถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้น้อยที่สุดของภูมิภาคลาตินอเมริกา เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ยังไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทำรัฐประหารมากที่สุดในโลกถึง 26 ครั้ง   ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดวิกฤตการเมืองแบบนี้ เพราะก่อนหน้าโมอิส ก็มีผู้นำประเทศถูกลอบสังหารถึง 2 คนแล้ว 
Published 07/17/21
ผลการประชุมสมัชชาของสหประชาชาติมี 119 ประเทศลงมติเห็นชอบห้ามขายอาวุธให้แก่เมียนมา ส่วนอีก 36 ประเทศงดออกเสียง อย่างไรก็ตามมี 1 ประเทศเท่านั้นที่คัดค้านได้แก่ เบลารุส    การออกเสียงคัดค้านเพียงประเทศเดียวของเบลารุสนำมาสู่คำถามว่าทำไมเบลารุสจึงสนับสนุนกองทัพเมียนมา มีสองเหตุผล หนึ่งคืออุดมการณ์เดียวกันในฐานะประเทศเผด็จการทหาร และสองคือผลประโยชน์ เนื่องจากเบลารุสคือหนึ่งในประเทศที่ส่งออกอาวุธมากที่สุด และคู่ค้าสำคัญก็คือเมียนมา 
Published 06/21/21
สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ เริ่มขึ้นตั้งแต่โรดริโก ดูเตอร์เต เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2016 และ 5 ปีของการปราบปรามตามสถิติทางการมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 6,100 คน   การกระทำของตำรวจฟิลิปปินส์ถูกมองว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีการฆ่าแบบเหมารวม และมีวาระทางการเมืองแอบแฝง โดยล่าสุด ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC เตรียมดำเนินการสอบสวนนโยบายนี้   ในขณะที่ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศกร้าวว่าจะไม่ให้ความร่วมมือใดใด...
Published 06/19/21
หรือจริงๆ แล้วโควิด-19 อาจไม่ได้มาจากธรรมชาติ เมื่อทฤษฎีโควิดหลุดจากแล็บ ที่หลายฝ่ายเคยมองว่าเป็นเพียงทฤษฎีสมคบคิดกลับมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ    มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ทั้งอนามัยโลกและรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่อาจปัดตกประเด็นนี้ ตั้งแต่สถานที่ตั้งของสถาบันไวรัสในอู่ฮั่น ปริศนาอาการป่วยของเจ้าหน้าที่ก่อนเคสแรกในตลาด ไปจนถึงการที่นักวิทย์ยังไม่อาจหาคำตอบได้ว่า ถ้าโควิดมาจากธรรมชาติจริง มันอุบัติขึ้นและเดินทางมาสู่มนุษย์ได้อย่างไร?
Published 06/05/21
เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลผู้ดำรงตำแหน่งมานานถึง 12 ปี อาจหมดอำนาจในเร็ววันนี้ เมื่อพรรคฝ่ายค้านสามารถจัดตั้งรัฐบาลร่วมได้สำเร็จ    ในฐานะผู้นำที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุด นอกจากอุดมการณ์ขวาจัดและความเด็ดเดี่ยวในการบริหารประเทศแล้ว ปูมหลังของเนทันยาฮูก็น่าสนใจ    นี่คือบุรุษผู้สูญเสียพี่ชายไปจากการต่อสู้กับขบวนการปลดปล่อยปาเลสไตน์ และเป็นพี่ชายของเขาที่ช่วยแผ้วทางให้เนทันยาฮูเข้าสู่เวทีการเมือง 
Published 06/04/21
ยุโรปคือทวีปอันเป็นหน้าตาของเสรีภาพ ความเท่าเทียม ไปจนถึงความมั่งคงทางเศรษฐกิจ จนกลายมาเป็นทวีปในฝันที่ผู้คนจากหลายประเทศอยากย้ายไปตั้งรกราก   แต่ไม่ใช่ทุกประเทศที่มีคุณสมบัติดังกล่าว โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ทางตะวันออกของทวีป    ยินดีต้อนรับสู่ “เบลารุส” ประเทศสุดท้ายในยุโรปที่ยังคงถูกปกครองโดยผู้นำครองอำนาจเบ็ดเสร็จ และล่าสุดชื่อของอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค กลายเป็นที่โจษจันอีกครั้งหลังใช้อำนาจเกินขอบเขตบังคับเครื่องบินลงจอด เพื่อจับกุมศัตรูทางการเมือง
Published 05/29/21
หนึ่งปีครึ่งแล้วที่โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก และเป็นเวลานานถึงหนึ่งปีครึ่งที่ต้นตอของโรคนี้ยังคงเป็นปริศนา    มีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับจุดกำเนิดของโควิด หนึ่งในนั้นคือทฤษฎีที่ว่าไวรัสไม่ได้มาจากธรรมชาติ หากหลุดมาจากอุบัติเหตุในห้องปฏิบัติการ    ประเด็นดังกล่าวทางองค์การอนามัยโลกเคยออกมาระบุแล้วว่าเป็นไปได้น้อย แต่วันนี้มันกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง หลังผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเร่งสืบสวนต้นตอ โดยไม่ทิ้งประเด็นนี้ ส่งผลให้ทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่ห้องแล็บจีน 
Published 05/28/21
ปัญหาระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ไม่ได้เป็นเพียงความขัดแย้งระหว่างความเชื่อและศาสนาเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยบริบททางการเมือง นานาชาติทราบดีว่าสหรัฐฯ และอิสราเอลมีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นและยาวนาน แต่จุดเริ่มต้นของมิตรภาพนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? ส่วนหนึ่งมาจากการที่คนสหรัฐฯ เชื้อชาติยิวมีอิทธิพลในสังคม พวกเขามีเงินและอำนาจส่งผลให้นโยบายการต่างประเทศที่สหรัฐฯ ดำเนินต่ออิสราเอลจึงเป็นไปในทิศทางที่คนยิวในสหรัฐฯ พึงพอใจ
Published 05/22/21
ทั้งฝ่ายอิสราเอลและฝ่ายฮามาสในฉนวนกาซาออกมาประกาศยอมรับข้อตกลงหยุดยิงที่ถูกเสนอโดยอียิปต์และกาตาร์ โดยข้อตกลงเริ่มบังคับใช้เมื่อเวลาตีสองตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 21 พฤษภาคม   สิ่งสำคัญต่อจากนี้คือหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งจะทำอย่างไรให้ข้อตกลงหยุดยิงมีเสถียรภาพ รวมถึงแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่แท้จริงระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ที่เหตุบุกมัสยิดอัล-อักซอเป็นเพียงแค่ยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น
Published 05/21/21
นครเยรูซาเลมคือนครศักดิ์สิทธิ์ ที่ทั้งชาวยิวและชาวปาเลสไตน์อ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ ความรุนแรงปะทุขึ้นอีกครั้งในเมืองแห่งนี้ และแน่นอนว่าไม่ใช่ครั้งแรก   ความขัดแย้งล่าสุดมีจุดเริ่มต้นจากหลายปัจจัย ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ศรัทธา บริบททางการเมือง แต่ภาพของการปราบปรามชาวมุสลิมในมัสยิดอัล-อักซอ ตลอดจนการยิงจรวดใส่กันเป็นแค่ยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น ลึกลงไปยังมีเรื่องราวของผู้ที่ถูกกดขี่จากความพยายามยึดคืนดินแดน   
Published 05/15/21
การปราบปรามผู้แสวงบุญในมัสยิดอัล-อักซอเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งยังมีอีกเหตุผลที่จุดชนวนความขัดแย้งครั้งใหม่ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ อันที่จริงในช่วงเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์มีการประท้วงอยู่แล้วโดยเป็นการประท้วงการก่อตั้งถิ่นฐานของคนอิสราเอล คนที่กำลังจะถูกไล่มีอย่างน้อย 6 ครอบครัว พวกเขาอาศัยอยู่ในเขตเชคจาร์ราห์ ในเยรูซาเลมตะวันออก ชาวยิวฟ้องร้องศาล โดยระบุว่าที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่ของอิสราเอล และอ้างว่าบ้านที่ครอบครัวเหล่านี้อยู่สร้างโดยชาวยิวมาตั้งแต่ก่อนปี...
Published 05/14/21
นาทีนี้กระแสย้ายประเทศกำลังมาแรงสุดๆ แล้วแบบนี้พี่นาและลิตเติ้ลจะอยากไปที่ไหน?   สวัสดิการ ธรรมชาติ ตลอดจนสภาพอากาศ เหล่านี้คือส่วนหนึ่งของเหตุผลร้อยแปดที่จูงใจให้คนอยากย้ายประเทศ ซึ่งตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาการที่คนหนุ่มสาวอยากจะไปเติบโตยังประเทศอื่นนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่  
Published 05/08/21
โควิดระลอกใหม่กลับมาอีกแล้ว และเป็นระลอกที่ในบรรดาผู้ติดเชื้อใหม่มีคนที่ได้รับวัคซีนโดสแรกไปแล้วปะปนอยู่ด้วย    นำมาสู่คำถามใหญ่ในสังคม ว่าเหตุใดจึงยังพบเชื้อได้?    เพราะวัคซีนไม่ได้มาตรฐาน หรือเพราะยังไม่มีวัคซีนในอุดมคติ    
Published 04/11/21
นับเป็นครั้งแรกที่ความขัดแย้งในราชวงศ์จอร์แดนปรากฏสู่สายตาโลก    วันเสาร์ที่ผ่านมา มีวิดีโอลับเผยภาพเจ้าชายฮัมซา ซึ่งระบุว่า ขณะนี้พระองค์กำลังถูกคุมขังในวัง จากความผิดโทษฐานสมคบคิดเตรียมก่อรัฐประหาร จอร์แดนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีเสถียรภาพมากที่สุดในตะวันออกกลาง ข่าวดังกล่าวจึงสร้างความประหลาดใจ    ต้นตอของแผนรัฐประหารคืออะไร?    
Published 04/09/21
กองทุนการเงินระหว่างประเทศระบุว่า ศรีลังกาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียใต้   หลังจากสิ้นสุดสงครามกลางเมือง   กรุงโคลอมโบและพื้นที่ทางภาคใต้ก้าวเข้าสู่การฟื้นฟูและพัฒนา  เม็ดเงินลงทุนหลั่งไหลเข้ามา   แต่กับดินแดนทางเหนือที่กองกำลังพยัคฆ์ทมิฬอีแลมเคยครอบครอง รายได้ที่เป็นตัวเงินเฉลี่ยมาถึงที่นี่น้อยนิดเต็มที และบางแห่งก็ยังไม่ปลอดภัยสำหรับอยู่อาศัยและทำมาหากิน   ในช่วงของสงครามกลางเมือง มีการวางระเบิดไว้มากมาย...
Published 04/05/21
สงครามระหว่างคนสองเชื้อชาติในศรีลังกาเป็นสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานและรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเกือบ  30  ปีของการสู้รบยุติลงด้วยชัยชนะของฝ่ายรัฐบาลเป็นชัยชนะที่ราคาแพงแสนแพง ผู้เสียชีวิตในสงครามนี้มีทั้งทหารและพลเรือนราวหนึ่งแสนคนมีผู้สูญหายไม่ทราบชะตากรรมอีกกว่า 65,000 คน   ล่าสุดทางคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาติได้มีมติให้ทบทวนเรื่องสิทธิมนุษยชนในศรีลังกา   แม้ว่าสงครามจะยุติมาได้  10 กว่าปีแล้ว  แต่บาดแผลนั้นเรื้อรัง  อยู่ลึกและเลือดยังซึมอยู่เสมอ
Published 03/29/21
พวกเขาสถาปนาตนเองว่าเป็นผู้พิทักษ์ความสงบเรียบร้อย ผู้ปกปักษ์รักษาชาติจากภัยอันตราย แต่ภาพของการปราบปรามผู้ประท้วงชาวเมียนมาบนท้องถนนอย่างรุนแรงและเลือดเย็น นำมาสู่คำถาม อะไรที่ทำให้ผู้พิทักษ์ประเทศเข่นฆ่าคนในชาติเดียวกันได้ลง? ไม่ใช่ประชาชน ไม่ใช่ประชาธิปไตย ทหารกำลังปกป้องอะไร?
Published 03/27/21
เหตุเรือยักษ์ Ever Given เกยตื้นขวางกลางคลองสุเอซ ส่งผลให้บรรดาเรือสินค้าที่ต้องผ่านเส้นทางนั้น ต้องเปลี่ยนเส้นทางการขนส่งซึ่งจะทำให้แผนการเดินทางล่าช้าไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เป็นวิกฤตที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญกำลังร่วมกันหาทางออก ว่าจะทำอย่างไรในการขยับเรือน้ำหนักมากกว่า 2 แสนตัน ร่วมย้อนอีกหนึ่งวิกฤตที่เคยเกิดขึ้นกับคลองสุเอซเมื่อในอดีตคลองที่มนุษย์สร้างนี้ถูกชาติมหาอำนาจแก่งแย่งจนนำไปสู่การปะทะ
Published 03/26/21
ไอดอลคือหนึ่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่กำลังเฟื่องฟู มีวงไอดอลเกิดขึ้นมากมาย ทั้งที่มีชื่อเสียง พบเห็นได้ตามสื่อใหญ่ ๆ ไอดอลใต้ดิน ไอดอลประจำจังหวัดและเมือง เกือบทั้งหมดเป็นเด็กสาวที่ยังอยู่ในวัยมัธยม การทำมาหากินกับภาพลักษณ์และตัวตนของเด็กสาวมัธยมไม่ใช่เรื่องใหม่แต่มันเฟื่องฟูในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ยุค 90 แล้ว   ในเวลาดึกดื่นค่ำคืน เด็กสาววัยนี้ในหลายสังคมอาจอยู่ที่บ้านแล้ว หรือไม่ก็ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนและครอบครัว แทนที่จะทำงานบริการลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายวัยทำงานหรือวัยกลางคน แต่สำหรับพวกเธอ  ...
Published 03/22/21
ถ้าเด็กชาวซีเรียคนหนึ่งเกิดหลัง 15 มีนาคม ปี 2011 วันนี้เด็กคนดังกล่าวจะอายุ 10 ขวบ แต่น่าเศร้าที่เด็กคนนั้นจะไม่รู้จักซีเรียในมุมอื่น เว้นแต่สงครามและความตาย    10 ปีแล้วที่ซีเรียย่อยยับจากสงคราม จากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดี บาซาร์ อัล-อัสซาด วันนี้มันขยายลุกลามกลายมาเป็นสงครามตัวแทนที่มีนานาชาติเข้ามาเกี่ยวพัน   นอกจากคร่าชีวิตผู้คนไป 700,000 คน ความขัดแย้งยังก่อกำเนิดคลื่นผู้อพยพอีกหลายล้านคน กระจัดกระจายไปในค่ายของประเทศเพื่อนบ้าน...
Published 03/20/21
เมียนมาประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ถึง 135 ชาติพันธุ์ และการจะมองอนาคตของเมียนมา จำเป็นต้องพิจารณาบทบาทของบรรดาชนกลุ่มน้อยเหล่านี้ด้วย   หลังรัฐประหาร บทบาทของกลุ่มชาติพันธุ์กำลังเริ่มปรากฏแจ่มชัดขึ้น เมื่อหลายฝ่ายเริ่มออกมาต่อต้านกองทัพเมียนมา รวมไปถึงการจับอาวุธลุกขึ้นสู้กับกองทัพ    ขณะนี้พวกเขากำลังกลายมาเป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญท่ามกลางรัฐประหาร เมื่อฝ่ายกองทัพและรัฐบาลพลเรือนเองต่างต้องการเสียงสนับสนุนของชนกลุ่มน้อยเหล่านี้  
Published 03/19/21
ช่วงหลายปีที่ผ่านมารัฐบาลโคลอมเบียพยายามสร้างข้อตกลงยุติความขัดแย้งที่ยืดเยื้อยาวนาน เป็นความขัดแย้งกับกลุ่มกบฏที่มีมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น มาวันนี้ความสงบเริ่มคืนกลับมา แต่หนทางสู่สันติภาพถาวรไม่ใช่เรื่องง่าย   แม้จะมีการลงนามข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียและกลุ่มกบฏ แต่อดีตกบฏหลายคนก็ปรับตัวไม่ได้เมื่อต้องมาใช้ชีวิตนอกป่า ประกอบอาชีพอย่างคนธรรมดา
Published 03/15/21
สถานการณ์ความวุ่นวายในเมียนมาสร้างความกังวลให้กับหลายฝ่ายว่าบทสรุปของรัฐประหารครั้งนี้อาจลงเอยด้วยสถานะ “รัฐล้มเหลว” เข้าแล้วออกยากคือนิยาม เพราะจากการจัดอันดับของกองทุนเพื่อสันติภาพจะเห็นว่ารายชื่อประเทศที่มีความมั่นคงน้อยที่สุด 10 อันดับของโลก มักเป็นชื่อประเทศซ้ำๆตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา   อย่างไรก็ตามมีประเทศหนึ่งที่สามารถหลุดพ้นจากชะตากรรมนี้และปัจจุบันกำลังผงาดขึ้นเรื่อยๆ ในทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี นั่นคือ“รวันดา”
Published 03/13/21
บทสัมภาษณ์ที่เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ได้ประทานให้กับโอปรา วินฟรีย์ ผ่านทางช่อง CBS ของสหรัฐฯ ถูกสื่อเปรียบเทียบว่าราวกับการทิ้งระเบิดใส่ราชวงศ์อังกฤษ   เพราะเต็มไปด้วยหลายประเด็นดราม่า ตั้งแต่เรื่องค่าใช้จ่ายที่ปรับลดงบประมาณลง แรงกดดันที่ทำให้เมแกนเคยคิดฆ่าตัวตาย ไปจนถึงการเหยียดสีผิวอาร์ชี โอรสของเมแกน   ด้านปฏิกิริยาตอบกลับก็ร้อนแรง เพราะในสังคมมีทั้งฝ่ายที่เห็นใจและไม่เห็นด้วยกับการออกมาสัมภาษณ์ของทั้งสองพระองค์    
Published 03/12/21
มนุษย์เราสร้างขยะให้แก่โลกเป็นจำนวนมากถึง 2,120 ล้านตันในแต่ละปี มากบ้าง น้อยบ้าง ลดหลั่นกันไปตามการบริโภคของประชากรในประเทศ   การจัดการปัญหาขยะคือหนึ่งในดัชนีชี้วัดด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศนั้นๆ ไม่ว่าจะด้วยวิธีรีไซเคิล เผา หรือฝังกลบ    หลายประเทศในอาเซียนกำลังกลายเป็นถังขยะใบใหญ่ให้แก่ประเทศพัฒนาแล้ว ค่าแรงที่ต่ำและข้อกฎหมายอันหละหลวมเปิดช่องให้ขยะผิดกฎหมายมากมายเดินทางมาถึง โดยเฉพาะขยะพลาสติก 
Published 03/08/21