Episodes
Cuốn sách này khảo về nhân vật Nhượng Tống của nhà báo Yên Ba. Nhượng Tống là trưởng ban tuyên huấn của VNQDĐ. Trên góc độ văn hóa, Nhượng Tống chưa được ghi nhận rộng rãi. Nhưng cũng đã có nhiều nhà nghiên cứu nhìn ra giá trị sự nghiệp của ông. Như  Trần Tuấn Kiệt nhận định: “Người có công lớn với nền văn học cách mạng Việt Nam hơn hết trong thời trước là Tản Đà và Lệ Thần Trần Trọng Kim, thứ đến là Nhượng Tống vậy.”
Published 07/13/21
Trên thực tế, điểm mạnh và điểm yếu của bê tông đều đến từ kết cấu bên trong của nó. Trong điều kiện bình thường, khi tiếp xúc với thời tiết, phần thép mà người ta dùng để gia cố bê tông dễ bị gỉ sét. Khi thép được bê tông bao bọc, môi trường có tính kiềm tạo ra lớp sắt hydroxit trên bề mặt thép, có nhiệm vụ như một lớp màng bảo vệ.
Published 07/12/21
Nhiều phụ nữ thời nay, ở nhiều nước chứ không chỉ riêng ở Việt Nam, đang có xu hướng quay lưng với hôn nhân. Ngoài mẹ đơn thân bị động, là những người phụ nữ nuôi con sau ly hôn hay chồng mất, bị bỏ rơi, thì còn có mẹ đơn thân chủ động, tức là chọn sinh con bằng cách thụ tinh nhân tạo, hoặc bí mật sinh con mà không báo cho người cha của đứa trẻ biết. Phải chăng vai trò của người cha trong việc giáo dục con cái không còn quan trọng nữa
Published 07/12/21
Tại sao chúng ta tốt với người khác? Benjamin Franklin là người con thứ 8 trong số 17 người con của một thợ làm xà phòng và nến, gia cảnh rất bình thường. Nhưng ông đã trở thành một người một học giả, nhà khoa học, chính khách, nhạc sĩ, tác giả,... tất cả là nhờ sự nhạy cảm trong đối nhân xử thế. Ông được coi là một bậc thầy trong các trò chơi chính trị. Đến mức tên ông được đặt cho một hiệu ứng tâm lý - Hiệu ứng Benjamin Franklin.
Published 07/12/21
Nomophobia là một thuật ngữ khoa học được viết tắt từ các từ “NO MObile PHone PhoBIA. Trong đó, “no mobile phone” có nghĩa là “không có điện thoại”. Còn “Phobia” là thuật ngữ tâm lý học chỉ sự ám ảnh, lo sợ. Nomophobia có thể hiểu đơn giản là hội chứng lo âu khi không có điện thoại bên mình.
Published 07/12/21
Nghệ thuật sáng tạo bằng ghi hình quả thực khiến ta rất phấn chấn tinh thần, nhưng đừng để nó trở thành chướng ngại vật giữa bạn và thực tế khách quan tại nơi ấy, vào lúc ấy.
Published 07/12/21
Vì trách nhiệm với bản thân trong tương lai mà hầu hết ai cũng xảy ra tình trạng lo lắng. Lo lắng có thể chiếm lĩnh nhận thức, suy nghĩ và hành động của bạn, đó là điều rõ ràng, nhưng chúng ta vẫn không thể ngừng lo lắng được. Tuy nhiên, lo lắng liên tục có thể dễ dàng dẫn đến hội chứng lo âu và một số bệnh tâm thần khác. Vậy chúng ta cần cân bằng như thế nào về khía cạnh này?
Published 07/12/21
"Không thể dùng não đàn ông để hiểu phụ nữ", tiến sĩ tâm thần học Louann Brizendine, Đại học California (Mỹ) và tác giả cuốn "The Female brain" nói. Sự khác biệt của phụ nữ với nam giới là bẩm sinh. Dưới góc nhìn của khoa học, có nhiều lí do khiến phụ nữ trở nên khó hiểu.  Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) ảnh hưởng đến 80% phụ nữ và là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em. Nhưng ngoài cái đó, hầu như ngày nào phụ nữ cũng chịu ảnh hưởng bởi vòng kinh nguyệt. Do mức độ hoóc môn liên tục...
Published 07/09/21
Đàn ông nghĩ rằng phụ nữ làm đẹp là vì họ. Liệu đó có phải sự thật hay không?
Published 07/09/21
Một khi đã không còn tình cảm, đàn ông sẽ có hàng nghìn lý do để chấm dứt mối quan hệ với người mình yêu.
Published 07/09/21
Chất kịch độc được hiểu là một chất tự nhiên hay nhân tạo có thể gây tử vong ở người hay vật nếu như được ăn, hít vào hay hấp thụ vào bên trong cơ thể. Trên thực tế, có rất nhiều chất độc với cơ thể khi được hấp thụ với lượng lớn. Song, chất kịch độc lại có sức tàn phá khủng khiếp, có thể gây chết người ở một liều lượng rất nhỏ.
Published 07/08/21
Chắc hẳn, chúng ta đã từng có lúc lâm vào tình trạng “cạn kiệt những ý tưởng”. Lúc đó, tâm trí bạn như đang “đi vắng” vậy. Bạn cứ nghĩ mãi mà không thể nào tìm ra được phương án thích hợp giải quyết việc mình đang làm. Và khi ấy thì bạn có thầm ngưỡng mộ những người có khả năng sản sinh ra ý tưởng trong phút chốc. Là: “Tại sao họ lại có thể sáng tạo như thế?” “Học có bí quyết gì không nhỉ?” hay “Tại sao mình không được như họ?”.
Published 07/08/21
Trong cờ vua, việc chọn lựa ai sẽ cầm quân đen hay trắng phụ thuộc vào thể thức chơi là giải trí hay thi đấu trong hệ thống có tổ chức.  Bên cầm quân trắng luôn luôn được đi trước và do đó có một chút xíu ưu thế so với bên cầm quân đen.
Published 07/08/21
Máy bay trực thăng là một loại phương tiện bay có hoạt động bay bằng cánh quạt, có thể cất cánh, hạ cánh thẳng đứng, có thể bay đứng trong không khí và thậm chí bay lùi. Chữ “trực thăng” có nghĩa tiếng Việt là “lên thẳng”. Trực thăng có rất nhiều công năng cả trong đời sống thường nhật, trong kinh tế quốc dân và trong quân sự.
Published 07/08/21
Tâm lý học tích cực (positive psychology) là một nhánh nhỏ của ngành tâm lý học mới được khai phá trong khoảng 2 thập kỷ trở lại đây, tập trung vào sức mạnh và nghị lực của con người, cũng như những điều khiến cho cuộc đời trở nên đáng sống hơn
Published 07/08/21
Ngày 12 tháng 5 được ghi nhận là Ngày Quốc tế Y tá và Điều dưỡng, một ngày lễ được tổ chức toàn thế giới nhằm ghi nhận những đóng góp của ngành này cho xã hội.  Lý do mà Ngày Quốc tế Y tá và Điều dưỡng được tổ chức vào 12 tháng 5 hằng năm là vì đây chính là ngày sinh của Florence Nightingale, người được coi là bà tổ của ngành điều dưỡng.
Published 07/08/21
Trong số trước, chúng ta đã biết về 5 loài chó hung dữ rất được giới chuộng chó yêu thích, song không thực sự phù hợp để nuôi trong nhà, nếu chúng ta không có kiến thức và kỹ năng nuôi dạy phù hợp. Ngày hôm nay, hãy cùng tôi khám phá tiếp về 5 giống chó đứng đầu bảng về sự hung dữ và nguy hiểm nhé!
Published 07/08/21
Có không ít bảng xếp hạng đã được đưa ra, liệt kê danh sách những giống chó hung tợn và cần đề phòng. Hãy cùng Aspirin khám phá top 10 giống chó nguy hiểm nhất theo xếp hạng của trang web Inside Dogs World.
Published 07/08/21
“Khóc” hay “chảy nước mắt” là phản ứng tự nhiên của con người trước sự thay đổi mạnh mẽ của cảm xúc hoặc do có sự kích ứng về thể chất tác động lên mắt. Bạn có thể khóc khi buồn bã, khi tức giận, và thậm chí là cả khi hạnh phúc. Nước mắt cũng được phân loại, cụ thể thì chúng được chia thành 3 loại bao gồm: nước mắt cơ bản, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc.
Published 07/07/21
Trước khi đại dịch Covid - 19 diễn ra, dù chúng ta có người có cuộc sống lặp lại đều đặn, đi từ nhà đến cơ quan, làm việc, ăn uống, chăm sóc nhà cửa, con cái nhưng trong quá trình làm việc đó, chúng ta vẫn tương tác nhiều người, có những điều mới mẻ trong cuộc sống, chúng ta vui vì điều đó. Hai năm trở lại đây, chúng ta đang phải dần quen với việc "work from home", không thể đi du lịch, đi chơi, gặp gỡ bạn bè... điều đó khiến chúng ta thấy tù túng, bí bức khó chịu, sức khỏe thể chất cũng yếu...
Published 06/30/21
Ga lăng là quy tắc ứng xử. Về bản chất, người đàn ông ga lăng là người đàn ông biết giữ gìn quy tắc của bản thân, anh ta được dạy dỗ và anh ta thực hành nó hàng ngày chứ không phải vì người phụ nữ đó đẹp nên anh ấy mới đối xử với cô ấy một cách ga lăng.
Published 06/25/21
Các cụ nhà ta có lối đặt câu chữ rất đơn giản và gần gũi, điển hình là chữ “nóng” trong “nóng bức” và “nóng giận”, một cặp đôi song hành với nhau trong khoảng 1 tháng gần đây trên mọi miền đất nước. Quả thực, giai đoạn đầu mùa hè thế này, cộng thêm những rối ren của dịch bệnh và những lo toan thường nhật, những cơn giận của chúng ta không khỏi bị thổi bùng lên do cái nóng hầm hập.
Published 06/25/21
Nền văn hóa đại chúng ngày nay đang tràn ngập những sản phẩm của “suy nghĩ tích cực”, một phân nhánh chủ đạo của dòng tư tưởng tự lực (self-helf) vốn làm mưa làm gió các kệ sách. “Nghĩ tích cực lên”, “Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó”, “Chuyện như thế là may lắm rồi” là những câu nói phổ biến mà những người "tích cực độc hại" thường nói ra.
Published 06/25/21
Một trong những lời nhắn nhủ phổ biến đối với những người trẻ tuổi, thậm chí cả các thanh thiếu niên, là “Hãy theo đuổi đam mê”. Thông điệp này xuất hiện trong toàn bộ các loại hình truyền thông, từ quảng cáo tìm việc cho đến những lời phát biểu. Nhiều lúc, khi đưa ra lời khuyên cho bạn bè, chúng ta cũng ngầm truyền đi thông điệp ấy thông qua một hình thức khuyên nhủ đơn giản.
Published 06/25/21
Bê tông cốt thép có những ưu điểm phù hợp với sự phát triển của đô thị Việt Nam. Đây là kết cấu được sử dụng rộng rãi nhất trong xây dựng dân dụng và xây dựng công trình giao thông như nhà ở, cầu đường, sân bay...  Nhưng Bê tông, cốt thép cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới đô thị, đặc biệt là quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.
Published 06/25/21