Episodes
ยินดีต้อนรับสู่รายการ Day 1 พอดแคสต์เล่าเรื่องของ ‘วันแรก’ ที่เป็นต้นทางของแพสชั่นและการเติบโตของคน ของธุรกิจ ของโปรดักต์ และแบรนด์ ย้วย-นภษร ศรีวิลาศ คณะบรรณาธิการจาก Salmon Books ผู้รักการเล่าเรื่องแบรนด์และธุรกิจ จะขอเปิดไมค์เล่า ไม่ว่าจะเป็น Day 1 ของการเริ่มลงทำ หรือ Day 1 ของการเข้ามาเปลี่ยนแปลง ทั้งหมดล้วนมีโจทย์ที่น่าสนใจ เต็มไปด้วยอารมณ์ ความรู้สึก ความฝัน ความเด๋อด๋า ประสบการณ์ที่อาจจะผิดมากกว่าถูก แต่ทั้งหมดล้วนส่งผลถึงวันนี้ของเรา หรือตัวตนตอนนี้ของเราไม่มากก็น้อย พบกับรายการ Day...
Published 08/05/21
เดี๋ยวก่อน! คุณนั่นแหละ! คุณที่อ่านอยู่! รู้ไหมว่าอาจมีสินค้าไหนที่คุณกำลังต้องการโดยไม่รู้ตัว ขอให้เปิดฟังทางนี้ เมื่อรุ่ง - รุ่งฤดี นักป้ายยามือฉมังที่ป้ายสินค้าคนรอบตัวมามากจนแทบไม่ต้องนับ ขอหยิบเอาไอเท็มเด็ดน่าโดน ที่ผ่านการรีวิวด้วยตัวเองมาแล้ว มาบ่งบอกสรรพคุณให้คุณได้พิจารณาว่าชีวิตเราอาจกำลังขาดมันอยู่ก็เป็นได้ หรือใครที่เล็งอะไรไว้แล้วยังลังเล ที่นี่ก็มีเปรียบเทียบสินค้าน่าสนใจให้ฟังเช่นกัน ติดตามอีพีใหม่ สินค้าใหม่ได้ทุกวันศุกร์ ทุกช่องทางของ Salmon Podcast #SalmonPodcast...
Published 08/05/21
เรื่องศิลปะกินความหมายกว้าง และใกล้ตัวกว่าที่คิด พอดแคสต์นี้พา 3 ชาวแซลมอนจาก 3 แผนก ได้แก่ จุฬ Content Creator จาก Salmon Podcast, ต้นกล้า Art Director จาก SALMON. Lab, และบีมหว่อง Editor และ Director จาก Salmon House มาสุมหัวคุยเรื่องศิลปะกันอย่างคนหมกมุ่น ตั้งแต่งานเพนต์ งานเพลง งานภาพตนตร์ งานเพอร์ฟอร์แมนซ์ ไปจนถึงงานอินสตอลเลชั่น และงานคอนเซปต์สนุกๆ หรือเหวอๆ อีกมาก ติดตาม Arttrovert ได้ทุกวันพฤหัสบดี ทุกช่องทางของ Salmon Podcast  #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert...
Published 08/05/21
WORLD Y มาแล้วจ้า! รายการป็อบคัลเจอร์สุดแสบสันเอาใจคนรักวาย จิ้นวาย และชอบเรื่องวาย มาแบ่งปันประสบการณ์และคุยกันอย่างออกรสออกชาติ ในบรรยากาศแบบพี่ขอเล่าน้องขอเมาท์ เจิมรายการเอาฤกษ์เอาชัยกันหน่อย ด้วยธีม “6W” WHO WHAT WHERE WHICH WHEN WHY ที่จะมาพูดคุยถึงจุดเริ่มต้นและเส้นทางกว่าจะได้เป็นรายการออกมา ยังไงก็ขอฝากตัวฝากใจกับสายวายทุกคนนะ หรือใครไม่ใช่สายวาย แต่อยากเข้าใจโลกใบนี้ เราก็ยินดีต้อนรับเช่นกันจ้า :) #SalmonPodcast #SalmonHouse #WorldY #โลกทั้งใบให้วายอย่างเดียว #วงการวาย #จิ้นวาย...
Published 08/05/21
เป็นข่าวเศร้าที่ไม่มีใครอยากได้ยิน แต่อัตราการทำอัตวินิบาถกรรมหรือฆ่าตัวตาย สูงขึ้นจนน่าเป็นห่วงในช่วงนี้ โรคภัยใคร่รู้ จึงชวนคุณหมอศักดิ์ - นพ.ศิริศักดิ์ เชื้อชวลิต มาให้ความรู้เรื่องจิตวิทยาเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย ว่ามีสาเหตุอย่างไรบ้าง นอกจากอาการซึมเศร้าที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน และเราจะป้องกันคนใกล้ตัวให้ไกลจากความเครียดและความคิดฆ่าตัวตายได้อย่างไร  #SalmonPodcast #โรคภัยใคร่รู้ #ภาพดีทวีสุข #เอกพรศรีสุขทวีรัตน์ #กิติพงศ์สุนทราภา
Published 08/04/21
คุยกับ อ.นพ. ประกฤต สุวรรณปราโมทย์ จากภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล เรื่องโรคมะเร็งกระดูก มะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยไปเป็นอันดับ 3 ไปฟังกันว่าการป้องกัน และจุดเริ่มต้นอาการของมะเร็งส่วนกระดูกเป็นอย่างไร แนวทางการรักษาเป็นแบบไหน อาทิ การผ่าตัดโดยรับบริจาคจากธนาคารกระดูก ที่น่าสนใจมากๆ เพราะไม่จำเป็นต้องดูกรุ๊ปเลือดเลย  #SalmonPodcast #โรคภัยใคร่รู้ #ภาพดีทวีสุข #เอกพรศรีสุขทวีรัตน์ #กิติพงศ์สุนทราภา
Published 08/04/21
ออมได้ยินเรื่องนี้บ่อย จนขอนำหัวข้อ “ความรักกับการผูกมัด” ขึ้นมาถกกับหมอปีย์สักหน่อย เพราะหลายคนรู้สึกว่า เขารักเรานะ แต่เขาหรือตัวเราเองก็ไม่อยากจริงจัง อ้าว ทำไงดีล่ะทีนี้ หมอปีย์เลยแจงเรื่องวิทยาศาสตร์กับการผูกมัดว่า ทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น ทั้งในแง่วิวัฒนาการ เชื่อมโยงไปถึงบริบทปัจจุบัน จนตกผลึกบางอย่างได้ว่า หรือการไม่ผูกมัด อาจทำให้รักยากขึ้นมานิดนึงก็ได้ เฮ้อ! ทำไมมันซับซ้อนอย่างนี้ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #การผูกมัด
Published 08/03/21
นิดนกสะกิดใจข่าวหนึ่งคือ ดาราหลังคลอดกับหุ่นเข้าที่เร็วเว่อร์ อะไรจะขนาดนั้น มันเลยทำให้นิดนกย้อนกลับไปนึกถึงว่า ช่วงก่อนและหลังคลอดของตัวเองเป็นอย่างไร ปรากฏมีเรื่องให้กังวลเยอะมาก ไหนจะโรค ความสวย ขนต่างๆ นี่ยังไม่นับรวมจิตใจและความเครียดเข้าไปอีก แม้ปฏิเสธไม่ได้ว่า ข่าวมีผลต่อความรู้สึก แต่แม่ทุกคนสามารถสร้างคุณค่าในตัวเองได้ และที่สำคัญ ยังมีอีกหลายแง่มุมที่สื่อน่าจะเลือกขึ้นมานำเสนอ ไม่ใช่เลือกมาแต่มุมนี้มุมเดียว #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก 
Published 08/01/21
ดาวพุธย้าย แม่หมอขอเตือนก่อนเลยว่า ปิดวาจาเอาไว้หน่อย เพราะมีสิทธิ์ทะเลาะเบาะแว้งกับคนอื่นได้ง่าย และบางลัคนาราศีมาพร้อมกับข่าวดี เพราะอาจได้อานิสงส์ดีจากดาวพุธย้าย เจอหนุ่มตาน้ำข้าวมาหลงรักแบบจังๆ ว้าย อิจฉาอ่ะ ลัคนาราศีใดจะโชคดีนะ เช็คดาวเช็คดวงกับแม่หมอตอนนี้ได้เลยค่ะ #SalmonPodcast #สตาร์ราศี #แม่หมอพิมพ์ฟ้า #ที่พึ่งทางใจ #ผู้ประสบภัยจากดวงดาว
Published 07/31/21
เป็นข่าวเศร้าที่ไม่มีใครอยากได้ยิน แต่อัตราการทำอัตวินิบาถกรรมหรือฆ่าตัวตาย สูงขึ้นจนน่าเป็นห่วงในช่วงนี้ โรคภัยใคร่รู้ จึงชวนคุณหมอศักดิ์ - นพ.ศิริศักดิ์ เชื้อชวลิต มาให้ความรู้เรื่องจิตวิทยาเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย ว่ามีสาเหตุอย่างไรบ้าง นอกจากอาการซึมเศร้าที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน และเราจะป้องกันคนใกล้ตัวให้ไกลจากความเครียดและความคิดฆ่าตัวตายได้อย่างไร  #SalmonPodcast #โรคภัยใคร่รู้ #ภาพดีทวีสุข #เอกพรศรีสุขทวีรัตน์ #กิติพงศ์สุนทราภา
Published 07/28/21
เหมือนเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องต้องห้ามหรือคอขาดบาดตายไปเสียแล้ว สำหรับการมีแฟนหรือมีความรักในช่วงระหว่างการเรียนหนังสือ เพราะมีหลายคำเตือนบอกว่า จะทำให้เสียผู้เสียคน หรือไม่สนใจการเรียนบ้างล่ะ หมอปีย์เลยขอกางงานวิจัยที่ได้ไปค้นคว้ามาว่า แล้วทำไมเราถึงควรมีรักในวัยเรียน แถมออมยังสำทับอีกว่า อยากให้ผู้ปกครองฟังอีพีนี้กันมากๆ เพราะอยากให้เข้าใจและเรียนรู้เรื่องความรักของลูกไปพร้อมๆ กัน #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #รักในวัยเรียน
Published 07/27/21
ตั้งแต่ทางเดินบนฟุตพาทที่ไม่เคยเท่ากันมาจนถึงเสาไฟกินรี ทำไมประเทศเราถึงไม่มีงานออกแบบดีๆ แบบชาติที่เจริญแล้วกันบ้าง ดีไซน์กันมาแต่ละที ทำไมมันดูเรี่ยราดไม่ได้ดั่งใจ ไม่มี universal design หรืออะไรกันทั้งนั้น  ปัญหามันอยู่ที่แนวคิด รสนิยม ผลประโยชน์ หรืออะไรกันแน่? SALMONSAY ขอชวนมาฟัง ‘ชัชวาล สุวรรณสวัสดิ์’ พูดคุยถึงปัญหาระดับโครงสร้างของงานสถาปัตยกรรมและงานดีไซน์ของไทย ว่าทำไมถึงไม่ช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนได้เสียที และถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราต้องมี #ปลดแอกงานดีไซน์ไทย...
Published 07/26/21
เมื่อนิดนกได้มีโอกาสฟังเรื่อง “การจัดการการศึกษา” ของประเทศอิสราเอลในภาวะเกิดโรคระบาดของคุณครูท่านหนึ่งที่โรงเรียนเชิญมา เลยขอใช้พื้นที่อีพีนี้สรุปสาระสำคัญจากที่เข้าฟังให้ผู้ฟังได้รู้ ทั้งเรื่องมุมมองของผู้ปกครองและครอบครัวต่อสถานการณ์ ผลกระทบกับเด็กจากสิ่งที่เกิดขึ้น และปิดท้ายด้วยแนวทางการรับมือวิกฤตที่เกิดขึ้น เรียกได้ว่า เป็นลำดับขั้นตอนมาก จนอยากเอามาเล่าสู่กันฟังเลยล่ะ! #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก
Published 07/25/21
โลกการเงินกำลังเปลี่ยนไป เมื่อ 'บิทคอยน์' 'บล็อกเชน' และ 'คริปโตเคอเรนซี' เข้ามามีอิทธิพลกับเศรษฐกิจและกระเป๋าเงินของเราเหลือเกิน แม่หมอเลยไม่พลาดกับช่วงที่ไม่มีดาวย้าย นำเรื่องดวงดาวผูกกับเรื่องนี้ เพื่อบอกเล่าเก้าสิบถึงสิ่งที่จะเกิดในอนาคต มันจะเป็นไปในทิศทางไหน มันจะโตขึ้นอีกไหม แล้วลัคนาราศีใด ควรลงมาเล่นหรือลงทุนมากที่สุด แม่หมอรอพร้อมตอบข้อสงสัยของทุกท่านค่ะ #SalmonPodcast #สตาร์ราศี #แม่หมอพิมพ์ฟ้า #ที่พึ่งทางใจ #ผู้ประสบภัยจากดวงดาว
Published 07/24/21