Episodes
คำนี้ดี วันนี้ไปกันต่อกับซีรีส์ที่ชื่อว่า KND Idiom 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น ในตอนที่ 7 นี้พบกับสำนวนที่เกี่ยวกับ ‘คุณ’ ทั้งหมด It’s all about you! มาเจอกับสำนวนที่มีคำว่า ‘You’ พร้อมทั้งความหมายแบบชัดๆ ประโยคตัวอย่างแบบจัดเต็ม ที่จะทำให้คุณเก็ตได้ง่ายๆ และใช้ได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา   ถ้า ‘คุณ’ พร้อมแล้วก็ตีตั๋วไปตะลุยสำนวนที่ 61-70 กัน!
Published 08/11/22
Published 08/11/22
ครูปุ้มสอนอ่านข่าว อ่านประโยค แบบสำเนียงอเมริกัน เป๊ะ ครบ เน้นคำ และสื่ออารมณ์สมจริง!   #PronunciationClinic ไปต่อกันที่ระดับ ‘ประโยค’ หลังจากที่ฝึกอ่านคำวนๆ กันมานาน สำหรับใครที่รู้สึกว่าออกเสียงคำเดี่ยวๆ คล่องแล้ว มาลองฝึกอ่านประโยคไปพร้อมๆ กับไอดีนและข้าวฟ่าง #KNDTalents ดู    ถ้าคุณต้องอ่านประโยคเหล่านี้ คุณจะอ่านด้วยน้ำเสียงและจะเลือกเน้นคำไหนในประโยค?
Published 08/10/22
ตั้งแต่บ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน โรงพยาบาล ไปจนถึงห้องดับจิต! มนุษย์ 100 คนเหล่านี้ คุณเรียกชื่อหรืออาชีพพวกเขาเป็นภาษาอังกฤษได้หรือเปล่า!?   พวกเขาเหล่านี้ บ้างก็เป็นคนที่เราคุ้นหน้า พบปะเป็นประจำ บ้างก็เป็นคนที่เราอาจได้เจอเพียงครั้งคราว คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้พาคุณออกเดินทางไปเจอกับคนหลากหลายประเภท และทายชื่อหรืออาชีพของคน 100 คนกันเป็นภาษาอังกฤษ    มีทั้งยากและง่ายปะปนกันไป ใครได้เท่าไหร่มาอวดกันในคอมเมนต์เลย!
Published 08/09/22
สงสัยไหมว่าทำไมเรามักหมดพลังตอนดึก แต่เพื่อนบางคนกลับคึกขึ้นมาซะงั้น? รู้ว่าคนเราแตกต่างกัน แต่เหตุผลคืออะไรล่ะ?   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนคุณมาทำความเข้าใจและตามหา ‘บุคลิกภาพทางเวลา’ ของตัวเองและคนรอบข้าง กับแบบทดสอบ #Chronotype มาสำรวจตัวเองกันว่าคุณเป็นหมี สิงโต หมาป่า หรือโลมากันแน่!
Published 08/07/22
ครูปุ้มเจาะปัญหาการออกเสียงภาษาอังกฤษน้องๆ กันรายคน! ใครป่วยตรงไหนครูปุ้มจ่ายยาให้ รักษาตามอาการ!   คำนี้ดี #PronunciationClinic เอพิโสดนี้มาแก้ปัญหาการออกเสียงพยัญชนะยากๆ ที่มักเป็นเสียงที่คนไทยไม่คุ้นชินและพลาดกันอยู่บ่อยๆ ใครยังไม่แม่นเรื่องการออกเสียงในระดับคำ มาออกเสียงทำตามไปพร้อมกันกับครูปุ้มและเหล่า #KNDIntern ได้เลย
Published 08/04/22
เราเดินทางมาถึงตอนที่ 6 กันแล้ว กับ KND Idiom 100 ซึ่งเอพิโสดนี้พับกบ เฮ้ย พบกับ สำนวนใกล้ตัวแบบที่ว่าหยิบเอาอวัยวะจากทั่วร่างกายของเราตั้งแต่หัวจรดเท้ามาทำเป็น Idiom! พร้อมประโยคตัวอย่าง แบบที่จะทำให้คุณเก็ตได้ง่ายๆ และใช้ได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา   ถ้าพร้อมแล้วก็ไปตะลุยสำนวนที่ 51-60 กันเลย!
Published 08/03/22
กลับมาแล้วกับ KND #Vocabquiz เอพิโสดนี้มาทายศัพท์แบบหมวดหมู่กัน! ท่องศัพท์แบบคูลๆ พร้อมเทคนิคและคำแนะนำในการจำศัพท์สไตล์ ‘พี่บิ๊กบุญ’ แล้วมาดูกันว่าคำศัพท์ทั้งหมด 55 คำ คุณได้เท่าไร!
Published 08/02/22
กลัว, เศร้า, เหงา, แฮปปี้ etc. รู้สึกแบบนี้พูดอย่างไรได้บ้าง?    คำนี้ดี #UPLEVEL เอพิโสดนี้ให้อารมณ์พาไป ชวนคุณเปิดใจและร่วมแชร์ความรู้สึก ผ่าน 100 คำถาม-คำตอบที่ได้ใช้อย่างแน่นอน!
Published 08/01/22
เรื่องที่ขี้ปะติ๋วที่สุดในโลก ก็ต้องการคนรับฟังเหมือนกัน!    คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนทุกคนมาฟังและ #แปลเพลง World’s Smallest Violin สุดฮิตใน TikTok กัน!    คุณอาจเคยได้ยินผ่านหู เจอเพลงนี้ผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่ความหมายของเพลงนี้ ถ้าเข้าใจเรื่องสำนวนภาษาอังกฤษเข้าไปด้วยแล้ว มัน ‘ลึกซึ้ง’ กว่านั้นมาก!    ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ตัวเองมีปัญหา เรื่องเศร้า ดราม่า อยากระบาย แต่รู้สึกเหมือน ‘ไม่มีใครรับฟัง’ เราคือเพื่อนกัน! และสุดท้ายเรามีข้อสังเกตอีก 10 ข้อสั้นๆ ให้สำรวจกันว่าจริงๆ...
Published 08/01/22
#Rerun สิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า ‘บ้าน’ มีอุปสรรคในการเรียนภาษาแฝงตัวอยู่มากมายอย่างคาดไม่ถึง มาฟังเทคนิคในการเรียนให้ได้ผลด้วยตนเองที่บ้านกัน ไม่อย่างนั้นรู้ตัวอีกทีอาจจะได้แต่นอนเมือกเป็นหมีจำศีล ภาษาก็ไม่ได้ น้ำหนักก็ขึ้น แถมจะซึมเศร้าอีกต่างหาก!
Published 07/29/22
  KND IDIOM The Series มาถึงครึ่งทางแล้วกับเอพิโสดที่ 5 ไปกันต่อกับ 10 สำนวนอังกฤษที่ Good Ideas! หรือเรื่องที่ควรทำ เอาไว้ใช้แนะนำหรือให้คำปรึกษากับคนรอบตัวแบบธรรมชาติเหมือนเจ้าของภาษา!   สำหรับใครที่ยังไม่ได้ติดตามเอพิโสดแรก กลับไปย้อนฟัง 10 สำนวนแรกกันได้ที่ ‘คำนี้ดี EP.942’
Published 07/28/22
ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน 3 ชั่วโมงรวด!    คำนี้ดี #รวมฮิต ตอนนี้พูดถึงเทคนิคและข้อควรจำและระวังในการออกเสียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ผ่านลิสต์คำทับศัพท์หลายร้อยคำที่คนไทยยืมภาษาอังกฤษมาใช้ ให้คุณได้อ่านออกเสียงตามกันไปยาวๆ    ฝึกไปยาวๆ พร้อมๆ กัน 3 ชั่วโมง รับรองว่าการออกเสียงและสำเนียงของคุณจะพัฒนา พร้อมเข้าใจหลักการมากขึ้นอย่างแน่นอน!
Published 07/27/22
#Rerun ในวันที่ไม่มีใครเชียร์และเป็นกำลังใจให้ เราก็ต้องอย่าลืมที่จะพูดปลุกใจ และให้ความเชื่อมั่นกับตัวเอง วันนี้ขอเสนอ PEP Talk ที่ใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที พร้อมกับคำถาม 5 ข้อ เสริมพลังบวก ช่วยกอบกู้ความมั่นใจให้กลับมา
Published 07/26/22
#Rerun อีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจ จากหนังสือ ‘พลังของคนที่กล้าทำอะไรคนเดียว’ ของ โกะโด โทคิโอ “ทำไมการเพิ่มคำศัพท์ในหัวถึงช่วยลดความกังวลได้” บทนี้ได้ย้ำถึงความสำคัญของการอ่านหนังสือ เพราะยิ่งมีคำศัพท์มากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้มีตัวเลือกในการใช้ชีวิตมากขึ้นเท่านั้น
Published 07/25/22
#Rerun ความ ‘เกร็งต่อกฎ’ หรือความ ‘กลัวจะผิดกฎ’ เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราไม่ค่อยกล้าใช้ภาษาอังกฤษกัน ทั้งที่หลายกฎนั้นเจ้าของภาษาเขาก็แหก และไม่นำพาสักเท่าไร กล่าวคือใช้กันแบบผิดๆ รั่วๆ หน้าตาเฉย
Published 07/22/22
เอพิโสดกลับมาแล้วกับ KND IDIOM The Series ตอนที่ 4 สำนวนบอก 10 พฤติกรรมและสำนวน เอาไว้ใช้พูดกับคนรอบตัวได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น   มาต่อกับคำที่ 31-40 พบกับสำนวนอย่าหาทำ! และพฤติกรรมที่ควรเลี่ยง! พร้อมกับประโยคตัวอย่างการใช้แบบคลู ๆ เอาให้จำได้ใช้เป็นกันไปเลย!!
Published 07/21/22
คำนี้ดีเอพิโสดนี้รีรันตอบคำถามจากทางบ้าน ตั้งแต่เรื่องวิธีการรับมือกับ ‘ความท้อ’ ความรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งภาษาอังกฤษ ไปจนถึง ‘รักทางไกล’ และการเพิ่ม ‘ความมั่นใจ’ ในการใช้ภาษาอังกฤษ  ทำอย่างไรเราถึงจะ ‘อดทนกับความไม่เก่งของตัวเอง’ จนเราเก่ง และรู้สึกมั่นใจกับระดับภาษาของตัวเองได้ มาพูดคุยและแชร์ประสบการณ์ตรงกันได้ในเอพิโสดนี้!
Published 07/19/22
ใครจะเคยคิดว่า ‘การทำขนม’ งานอดิเรกสุดโปรดที่ทำมาจนเคยชินกว่า 12 ปี จริงๆ แล้วจะแฝงไปด้วยแนวคิดในการใช้ชีวิตแบบคาดไม่ถึง!  #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ออยจะมาเล่าถึง ‘Unexpected Life Skills’ ทักษะชีวิต 4 อย่าง ที่ออยได้รับจากประสบการณ์ในการฝึกฝนทำขนมด้วยตัวเอง และหวังว่าทุกคนจะค้นพบความพิเศษจากงานอดิเรกที่ทุกคนรักในแบบฉบับของตัวเองเช่นกัน
Published 07/19/22
รับมืออย่างไรกับเหล่าผองเพื่อนของเราที่ติดนิสัย ‘ขี้เกรงใจ’ พูดขอโทษขอโพยไม่หยุด แม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นเดือดเป็นร้อนอะไรกับคำไหว้วานของเขาเลย บางครั้งเราก็สนิทกันมากๆ และไม่ใช่คนอื่นไกลเสียด้วย! และอีกหนึ่งประเด็น เจ้าความรู้สึก ‘เกรงใจ’ ไม่อยากรบกวนคนอื่นเนี่ย! มันพูดเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไรเหรอ? คำนี้ดีรีรัน EP. นี้ “ไม่ต้องเกรงใจมากก็ได้​ อยากทำอะไรทำเลย” มีคำตอบ!
Published 07/18/22
ไล่จาก ‘โคตรง่าย’ ไป ‘โคตรยาก’ ในเกมวัดขนาดคลังคำศัพท์ 100 คำนี้ คุณตอบถูกกี่คำ และเริ่ม ‘ตาย’ ตรงคำที่เท่าไหร่?   คำนี้ดี #ทายศัพท์ ไทย-อังกฤษ เอพิโสดนี้ไล่เรียงคำศัพท์มาให้ 100 คำตามระดับความง่าย ตั้งแต่คำพยางค์เดียว มีรากคำเดียว คำหลายพยางค์ที่มีส่วนประกอบเยอะและซับซ้อน ไปจนถึงคำศัพท์ที่ใช้กันแบบเฉพาะในสายอาชีพหรือวงการต่างๆ    มาฝึกภาษาอังกฤษให้สนุกกับความท้าทายเล็กๆ และทดสอบตัวเองกันเลย!
Published 07/15/22
คำนี้ดี IDIOM The Series เอพิโสดนี้มาต่อเส้นทางเก็บสำนวนพื้นฐานภาษาอังกฤษ 100 คำที่คุณควรรู้เพื่อการฟังเจ้าของภาษา และการใช้ภาษาของคุณเองที่เป็นธรรมชาติ!    สำนวนที่ 21-30 นี้ จะว่าด้วยเรื่องการ ‘อธิบายตัวตน’ ของใครสักคนเป็นภาษาอังกฤษ เราจะยกตัวอย่างพร้อมสถานการณ์ที่ใช้งานจริงให้คุณ แบบที่ว่าฟัง 10 สำนวนนี้ปุ๊บ ภาพเพื่อน 10 คนนี้จะขึ้นมาในหัวคุณในทันที!
Published 07/14/22
#คำนี้ดีรวมฮิต วันนี้รวมมิตรคำนี้ดี #จกศัพท์ มาชวนทุกคนจดศัพท์กันทีเดียว 212 คำยาวๆ 4 ชั่วโมง 50 นาที! คำนี้ดี 15 เอพิโสดเหล่านี้ เป็นบทสัมภาษณ์ สุนทรพจน์ การกล่าวประกาศ ไปจนถึงภาพยนตร์ที่น่าสนใจ ที่จะให้คุณได้ทั้งความบันเทิง สาระ และคำศัพท์ภาษาอังกฤษกันไปในเวลาเดียวกัน 
Published 07/13/22
หากคุณเป็นอีกคนที่ทำตัวไม่ถูก หรือไม่รู้จะเริ่มบทสนทนาอย่างไร เมื่อต้องพูดคุยกับเด็กสักคน และยังสงสัยอีกว่า เสียงสอง เสียงสาม เสียงสี่จำเป็นหรือไม่?    คำนี้ดีเอพิโสดนี้ พิณ #KNDTalents คนรักเด็ก จะมาแชร์ประสบการณ์พร้อมแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เป็น ‘How To’ คุยกับเด็กให้กับคนที่รับมือกับมนุษย์ตัวน้อยไม่เก่ง เพื่อในครั้งต่อๆ ไป คุณอาจจะรู้สึกสนุกมากขึ้น เข้าใจมนุษย์เด็กมากขึ้น และอาจได้เรียนรู้อะไรจากพวกเขาอีกด้วย
Published 07/11/22
คำนี้ดีซีรีส์ ‘Brand Worth Brand Words’ เอพิโสดนี้ขอเชิญชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ ‘Nespresso’ ผู้นำด้านกาแฟแคปซูลและเครื่องชงกาแฟชนิดแคปซูลระดับพรีเมียม สุดคุ้นหูผ่านคำ   โดย Nespresso ขับเคลื่อนธุรกิจผ่าน 3 commitments ที่เป็นหัวใจสำคัญหลัก 3 คำนั่นก็คือ 1) ‘Climate’ ความใส่ใจในสิ่งแวดล้อมผ่านการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกกระบวนการผลิต ไปจนถึงตลอดการทำงานกับคู่ค้าในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) 2) ‘Community’ การใส่ใจคุณภาพชีวิตที่มั่นคงของชุมชนชาวไร่กาแฟ และ 3) ‘Circularity’...
Published 07/07/22