Episodes
Published 09/25/23
คุณไอซ์และคุณท๊อป HR จากบริษัทสื่อสารข้ามชาติชื่อดังที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยเป็นอันดับต้นๆ อย่าง LINE มานั่งพูดคุยถึงคุณสมบัติที่สำคัญของ LINER หรือพนักงานของ LINE รวมถึงวัฒนธรรมองค์กร อิสระในการทำงาน และตอบคำถามว่า LINER จะได้อะไรจากบริษัท? จะเป็น LINER ได้จำเป็นต้องเก่งภาษาอังกฤษหรือไม่? จำเป็นต้องโดนสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษหรือเปล่า? ติดตามทั้งหมดนี้ได้ใน คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้
Published 09/25/23
ประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ หนึ่งใจความ เราจะพูดให้หลากหลาย มีสีสัน และมีรสชาติได้อย่างไรบ้าง คำนี้ดีซีรีส์ ภาษาอังกฤษ 3 ระดับ ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง พาทุกคนมาไล่ระดับภาษาอังกฤษจากสไตล์ไทยๆ ให้แอดวานซ์ มีจริตจะก้านขึ้นอีกนิด มีอุปมาอุปไมยแพรวพราวมากขึ้นอีกหน่อย   โดย บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน   จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน   และ วีร์ เฮอร์คิวลีส เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’...
Published 09/19/23
ดูหนังอย่างเดียวไม่พอ ต้องฝึกต่อ ตั้งใจพูดเพื่อลองใช้ประโยคต่างๆ จากในหนังด้วย ‘ฟังแล้วพูดตาม’ Part 8 ชวนทุกคนมาจกศัพท์ จับประโยคเด็ดจากหนัง Harry Potter ทั้ง 8 ภาคที่ปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ให้ทุกคนฟังและจดกันไปยาวๆ กว่า 100 ประโยค ย้อนความหลังและความทรงจำวัยเด็กตั้งแต่พ่อมดน้อยยังเด็กๆ จนจบมหากาพย์กลายเป็นคุณพ่อ
Published 09/14/23
คำนี้ดีเอพิโสดนี้ เรามาพูดคุย เปิดมุมมองชีวิตของ Eric Nam พิธีกร นักธุรกิจ และนักร้อง เจ้าของผลงานเพลงดังมากมายในวงการ K-Pop อย่าง Echo หรือ House on a Hill รับชม-รับฟังข้อคิดเรื่องชีวิต และการทำงานหลายบทบาทตั้งแต่เล็กจนโตของหนุ่มมากความสามารถคนนี้ พร้อมเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษดีๆ ระดับเนทีฟสปีกเกอร์ไปพร้อมกันได้เลย
Published 09/06/23
ภาษาอังกฤษประโยคเดียวพูดได้ 3 ระดับ ไล่ตั้งแต่รูปประโยคบ้านๆ ทั่วไปสไตล์ไทยตามหนังสือเรียน ไปจนถึงภาษาอังกฤษที่สละสลวย มีสีสัน เป็นธรรมชาติ มีจริตแบบฝรั่ง
Published 08/31/23
เจาะเบื้องลึกชีวิตที่มีหลายหน้าที่ของ มัจฉา โมชิมันน์ ผู้เป็นทั้งนักร้อง ศิลปิน นักแสดง นางแบบ และเจ้าของธุรกิจเสื้อผ้าโกอินเตอร์ คำนี้ดีเอพิโสดนี้เรามารู้จักสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ พร้อมเรียนรู้เคล็ดลับในการบริหารชีวิตของเธอ และทัศคติว่าเรื่องไหนที่เธอมองว่า So what?! และเรื่องไหนมองว่า WTH?!
Published 08/28/23
สื่อบันเทิงอย่างภาพยนตร์สามารถเป็นอีก 1 ช่องทางในการฝึกฝนภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้ ฟังแล้วพูดตามเอพิโสดนี้ นำ 100 ประโยคจากภาพยนตร์ดัง 10 เรื่อง ให้ทุกคนได้ฝึกฝนออกเสียงและคุ้นชินกับการฟัง พร้อมพูดตาม ออกเสียงเลียนแบบอย่างเป็นธรรมชาติ และช้าๆ ชัดๆ แบบสโลว์โมชัน หากทุกคนอยากฟังการออกเสียงและอารมณ์ของผู้พูด สามารถตามไปฟังได้ที่ Timestamp ที่คำนี้ดีได้แปะไว้ให้ทั้ง 10 เรื่อง สามารถรับชมได้ผ่าน Netflix 
Published 08/24/23
บทชีวิตแม้มันจะหนักหนา แต่ใครว่าชีวิตเราออกแบบไม่ได้? คำนี้ดี เอพิโสดนี้เราได้ ดร.เพิ่มสิทธิ์ นำประสิทธิผล หรือ ดร.ปัง นักจิตวิทยาผู้เป็น Certified Coach ทางด้าน Designing Your Life รวมถึงเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์โดยตรงจากเจ้าของวิชาอย่าง Bill Burnett ซึ่งวันนี้ ดร.ปัง ได้มาเปิดข้อสงสัย ไขความเข้าใจศาสตร์ Design Thinking ที่จะช่วยออกแบบการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของชาวคำนี้ดีให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงมีขวัญกำลังใจมากขึ้น    ซื้อบัตร Full Day workshop...
Published 08/21/23
คำนี้ดี Featuring โบ สาวิตรี ‘A die-hard self-declared pageant fan’ รับหน้าที่พิธีกรคุ้ยลึกไปถึงเบื้องหลังของ R’Bonney Gabriel เจ้าของมงกุฎ Miss Universe 2022 จากสหรัฐอเมริกา ที่หลงใหลในวิถีแฟชั่นที่ยั่งยืน ช่วยโลก และจุนเจือสังคม   เปิดเบื้องลึกเส้นทางการต่อสู้ของนางงามจักรวาลปี 2022 ในหลายแง่มุม ตั้งแต่จุดเริ่มต้น Miss Texas 2022, Miss USA 2022 ก่อนจะได้ครองมงกุฎนางงามจักรวาลปัจจุบัน   ทำอย่างไรผู้หญิงลูกครึ่งอเมริกัน-ฟิลิปปินส์คนหนึ่งจากรัฐเท็กซัส...
Published 08/14/23
เอพิโสดนี้เรากลับมาอีกครั้งกับการทายศัพท์ที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ศัพท์ที่จับมือมาด้วยกันเป็นก้อน ซึ่งเมื่อหยิบไปใส่ในบทสนทนาแล้วทำให้ประโยคดูสวย สื่อสารได้ตรงใจขึ้น กับ 21 ศัพท์หมูก้อน
Published 08/06/23
คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนพูดภาษาอังกฤษ 3 ระดับ ประโยคเดียวพูดยังไงให้ได้ 3 แบบ ไล่จากอังกฤษแบบไทยๆ ตามตำรา ไปจนถึงอังกฤษพื้นบ้านฝรั่งพูด ที่สั้น มีสีสัน และเห็นภาพชัดเจนได้จริตกว่า   ใครที่มีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษน้อย มาลองฝึกพูดประโยคธรรมดาๆ เหล่านี้ 10 ประโยค ให้เป็นภาษาอังกฤษแบบมีจริตจะก้านกัน
Published 08/04/23
หลายคนอาจเคยสงสัยว่าคนอเมริกันแบบที่เราเห็นผ่านสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าว ภาพยนตร์ หรือซีรีส์ ในความเป็นจริงแล้วพวกเขามีตัวตนอย่างไร และภาพจำที่คนไทยมีต่อคนอเมริกันนั้นตรงกับความเป็นจริงแค่ไหน จริงไหมนะที่พวกเขาพกปืนเป็นเรื่องปกติ? พวกเขาหายใจเข้าออกเป็นฟาสต์ฟู้ดจริงหรือ? และคนอเมริกันชอบเหยียดจริงหรือไม่?    เอพิโสดนี้เราพาชาวอเมริกันตัวจริงมาตอบคำถาม ไขข้อข้องใจที่หลายคนอาจเคยสงสัย แต่ไม่กล้าถามกัน ถ้าอยากเข้าใจชาวอเมริกันให้มากขึ้น ห้ามพลาดเนื้อหาดีๆ ในตอนนี้เลย   Talk-a-Native เอพิโสดนี้...
Published 08/03/23
ทิม พิธา พูดอะไรกับชาวโลกและเหล่าผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลและแนวร่วมประชาธิปไตยบนท้องถนน   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ติดตามคำแถลงของ #พิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ให้สัมภาษณ์กับ CNN สำนักข่าวต่างชาติสำนักแรกในหลายประเด็น หลังเหตุการณ์โหวตนายกฯ​ ในสภาไม่สำเร็จ 2 ครั้ง   ทิม พิธา มองฉากทัศน์การเมืองไทยอย่างไร อยากบอกอะไรกับผู้สนับสนุน และพิธาคิดอย่างไรกับการผลักดันให้พรรคอันดับ 2 อย่าง ‘พรรคเพื่อไทย’ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล   อ้างอิง:...
Published 07/28/23
คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้พามาเจาะลึกชีวิตยูทูเบอร์กูรูด้านการเงินการลงทุน ‘พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์’ เจ้าของช่อง ‘Paul Pattarapon พอล ภัทรพล’ ผู้ซึ่งคร่ำหวอดในวงการบันเทิงมามากกว่า 20 ปี    อีพีนี้เราพามาย้อนดูจุดเริ่มต้นของพระเอกหนุ่มตั้งแต่สมัยจัดรายการเป็น ‘ดีเจสองภาษา’ ก่อนเข้าวงการบันเทิง ไปจนถึงจุดหักเหที่จุดประกายให้พอลสนใจการลงทุน ทำธุรกิจ และคุ้ยให้ลึกเพื่อเรียนรู้มุมมองการใช้เงินของพอล รวมถึงที่มาที่ไปของผลงานหนังสือขายดี...
Published 07/27/23
ในช่วงชีวิตของเรา คงมีหลายเหตุการณ์ที่เราเลือกนิ่งเฉย ไม่แสดงความเห็น ไม่ว่าจะเพราะเซฟตัวเองหรือเพราะขี้เกียจออกแอคชั่น แต่บางทีการเพิกเฉยก็ทำให้เราตกเป็นจำเลยสังคมได้เหมือนกันนะ วันนี้เรามาดูเบื้องลึกเบื้องหลังของคำว่า “นิ่งเฉย” หรือ “apathy” ในภาษาอังกฤษกัน ว่าใช้คำไหนได้บ้าง และสถานการณ์แบบไหนที่จะเหมาะกับคำนี้   Talk-a-Native เอพิโสดนี้ คุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐอเมริกา...
Published 07/26/23
อังกฤษที่ดีไม่ต้องใช้ศัพท์สูง เล่นท่ายาก แค่ศัพท์หมูมาตรฐานทั่วไป แต่เอาไปรวมกับคำอื่นๆ ก็ทำให้ศัพท์เราเก๋ หลากหลาย และเป็นธรรมชาติมากขึ้นได้   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนทุกคนมาลองทายศัพท์ ฝึกภาษาอังกฤษกับ ‘30 วลีหมูก้อน’ ซึ่งก็คือ ‘ศัพท์หมูที่รวมเป็นกลุ่มก้อน’
Published 07/24/23
จบจริงหรือสำหรับ ทิม พิธา? สถานการณ์การเมืองไทยที่ไม่ปกติแบบนี้ ต่างชาติมีความเห็นอย่างไร?    คำนี้ดีเอพิโสดนี้ได้จกศัพท์ภาษาอังกฤษยากๆ น่าสนใจจาก 4 สำนักข่าวใหญ่ต่างชาติทั้งเอเชียและยุโรป รวมทั้งหมด 59 คำ!   จำศัพท์เหล่านี้ไว้ แล้วคุณจะทั้งอ่านและฟังข่าวต่างประเทศได้เก่งขึ้นแน่นอน!
Published 07/21/23
ว่ากันว่าเรื่องศาสนากับการเมืองคือสองหัวข้อต้องห้ามหากไม่อยากมีปัญหากับใคร แต่ถ้าพูดถึงเรื่องภาษาอังกฤษแล้ว เรื่องศาสนามีอิทธิพลและแทรกซึมอยู่มากจริงๆ และนี่คือ 19 ศัพท์สำนวนศาสนาภาษาอังกฤษที่เจ้าของภาษาใช้ (แทบ) ทุกวัน   Talk-a-Native เอพิโสดนี้ คุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐอเมริกา มองจากมุมของชาวอเมริกัน
Published 07/20/23
อยากขยายคลังคำศัพท์ให้ได้คูณสองทำอย่างไร?  คำนี้ดี มินิซีรีส์ตัวใหม่ #ศัพท์คู่ดูโอ้ ชวนทุกคนมาขยายคลังคำศัพท์สองเท่า ด้วยการทายคำศัพท์ทั่วไปที่มาคู่กันจนคุ้นหู อาจเป็นคำศัพท์ที่ตรงกันข้าม หรือเป็นคำที่ได้ยินแล้วต้องนึกถึงอีกหนึ่งคำทันที ฝึกแบบนี้จะทำให้การท่องศัพท์ประหยัดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพ   มาทายศัพท์แพ็กคู่สร้างคู่สมไปด้วยกัน 44 คู่ เช่น อำนาจ-หน้าที่รับผิดชอบ, เร็ว-กราดเกรี้ยว, ส้อม-ช้อน และโรงหนัง-ป๊อปคอร์น
Published 07/17/23
โรงเรียนมัธยมศึกษาเป็นพื้นที่ที่ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างหลากหลาย แต่ท่ามกลางความหลากหลายนั้นมีการรวมตัวกันเป็นก๊กเป็นเหล่า ดึงดูดคนที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน หรือมีบุคลิกคล้ายๆ กันเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความรู้สึก ‘เป็นส่วนหนึ่ง’ แต่ที่สำคัญ…เด็กโรงเรียนไทยกับอเมริกันมีความคล้ายหรือต่างกันมากแค่ไหน?   Talk-a-Native เอพิโสดนี้ คุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐอเมริกา มองจากมุมของชาวอเมริกัน
Published 07/12/23
ท่องศัพท์ยังตั้งใจ แล้วต้องท่องอะไรถึงจะได้เป็นแฟนเธอออ    “ฉันแอบชอบเธอมานานแล้ว” “คืนนี้นอนค้างไหม” “แอบมีกิ๊กปะเนี่ย” ภาษาอังกฤษพูดว่าอะไร? ของแบบนี้ต้องฝึก ต้องซ้อม ฟังแล้วพูดตาม ท่องกันวนๆ ไป    ซีรีส์ “ฟังแล้วพูดตาม” ดำเนินมาถึงตอนที่ 6 แล้ว และเอพิโสดนี้เรามโนภาพ คัดสรรมาเน้นๆ ถึง 88 ประโยคที่คุณจะได้ใช้พูดกับแฟนหรือคนพิเศษในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน ใครที่อยากฝึกพูดอังกฤษให้คล่อง ลื่น ต้องตั้งใจฟัง แล้วออกเสียงตามกันไปบ่อยๆ
Published 07/11/23
เคยเป็นไหม? ‘อยากเมาท์มอยกับเพื่อน แต่คิดคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ออกเลย’   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ กลับมาอีกครั้งกับแบบฝึกหัดผูกประโยค ที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนบทสนทนายอดฮิตระหว่างเพื่อนสนิทสองคนที่พลัดพรากจากกันไปนาน ให้เป็นภาษาอังกฤษที่สมบูรณ์ ถูกต้อง และใช้ได้จริง   ลองฝึกไปพร้อมๆ กัน ใครแต่งออกมาเป็นแบบไหนกันบ้าง อย่าลืมเอามาแชร์กันใต้คอมเมนต์ด้วยนะ!
Published 07/07/23
การล้มเลิก ‘ยอมแพ้’ มันคือเรื่องแย่จริงหรือ?   คุยภาษาอังกฤษกันชัดๆ ถึงเหตุผลหลายข้อที่จะบอกเราได้ว่า เมื่อไรควร ‘เลิก’ เมื่อไรยังคงควร ‘เดินหน้าต่อ’ กับหน้าที่การงานหรือความสัมพันธ์ต่างๆ ในชีวิต คำถามเหล่านี้ช่วยให้เราปลดล็อก ทำความเข้าใจตัวเอง เมื่อชีวิตไม่เคยมีเข็มทิศหรือแผนที่คอยกำหนดทิศและบอกทาง   Talk-a-Native เอพิโสดนี้เราคุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐฯ 
Published 07/06/23
สนุก หัวเราะเพลิน มุ้งมิ้งกับน้องแมว จนน้ำตาคลอ! 1 ชั่วโมง 20 นาทีนี้กับ ยิปซี คีรติ ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ คือบทสนทนาที่ครบรส กลมกล่อมทุกมิติมากที่สุด คำนี้ดี Featuring ยิปซี คีรติ พาไปรู้จักกับเรื่องราวหลายแง่มุม ทั้งในเรื่องความสัมพันธ์ ครอบครัว ความรัก และแรงบันดาลใจ อะไรที่ทำให้ยิปซีเป็นยิปซีในทุกวันนี้   ตอบคำถามเกี่ยวกับการ #ฝึกภาษาอังกฤษ ว่าการมีแฟนเป็นฝรั่ง (ทางลัดขั้นสุดยอดของการฝึกภาษา) ช่วยให้ภาษาอังกฤษของ ‘ยิปซี’ ดีขึ้นจริงๆ...
Published 07/04/23