“ทหารเมียนมา” ผู้พิทักษ์หรือผู้ทำลาย | Podcast ตัวต่อตัว EP12
Listen now
Description
พวกเขาสถาปนาตนเองว่าเป็นผู้พิทักษ์ความสงบเรียบร้อย ผู้ปกปักษ์รักษาชาติจากภัยอันตราย แต่ภาพของการปราบปรามผู้ประท้วงชาวเมียนมาบนท้องถนนอย่างรุนแรงและเลือดเย็น นำมาสู่คำถาม อะไรที่ทำให้ผู้พิทักษ์ประเทศเข่นฆ่าคนในชาติเดียวกันได้ลง? ไม่ใช่ประชาชน ไม่ใช่ประชาธิปไตย ทหารกำลังปกป้องอะไร?
More Episodes
“ตายทั้งเป็น” แบบคนอินเดีย ไม่ใช่ป่วย หรือขาดอิสรภาพ แต่จู่ๆ สถานะการมีชีวิตของพวกเขาก็ถูกพรากไปด้วยกระดาษแผ่นเดียว   ไม่ใช่เรื่องเหนือจริง แต่เกิดขี้นแล้วในรัฐอุตตรประเทศ ดินแดนที่ชาวบ้านจำนวนมากเสียชีวิตในทางกฎหมาย และต้องพยายามพิสูจน์ว่าตนเองยังมีชีวิตอยู่ 
Published 09/22/21
วันนี้ตัวพี่ณารับบทเป็นผู้สัมภาษณ์ และจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “ตัวลิตเติ้ล” พร้อมๆ กัน   ความเป็นตัวลิตเติ้ลที่ทุกคนได้เห็นผ่านรายการ ตัวต่อตัว กับ กรุณา บัวคำศรี ตลอด 28 EP ที่ผ่านมา ก่อร่างสร้างตัวมาจากความชอบ งานอดิเรก และประสบการณ์ชีวิต   ตัวพี่ณา ขอฝากตัวลิตเติ้ล...
Published 09/18/21
นิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับการทิ้งคนแก่บนภูเขา เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าที่โด่งดังและทรงพลังมาก มีอิทธิพลในวรรณกรรม มังงะ ตลอดจนภาพยนตร์ของญี่ปุ่น   แม้ว่านักประวัติศาสตร์ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่...
Published 09/15/21