ยิว-ปาเลสไตน์ ใครยึดดินแดนใคร?| Podcast EP 100
Listen now
Description
การปราบปรามผู้แสวงบุญในมัสยิดอัล-อักซอเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งยังมีอีกเหตุผลที่จุดชนวนความขัดแย้งครั้งใหม่ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ อันที่จริงในช่วงเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์มีการประท้วงอยู่แล้วโดยเป็นการประท้วงการก่อตั้งถิ่นฐานของคนอิสราเอล คนที่กำลังจะถูกไล่มีอย่างน้อย 6 ครอบครัว พวกเขาอาศัยอยู่ในเขตเชคจาร์ราห์ ในเยรูซาเลมตะวันออก ชาวยิวฟ้องร้องศาล โดยระบุว่าที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่ของอิสราเอล และอ้างว่าบ้านที่ครอบครัวเหล่านี้อยู่สร้างโดยชาวยิวมาตั้งแต่ก่อนปี 1948 กรณีที่เกิดขึ้นกับครอบครัวในเขตเชคจาร์ราห์คือส่วนหนึ่งของมหากาพย์ เพราะแทบทุกครั้งที่ข่าวความขัดแย้งระหว่างสองชนชาตินี้จะมาพร้อมกับคำว่า “ตั้งถิ่นฐาน” มันคืออะไร และชาวยิวทำอย่างไรบ้างในการยึดครอง?
More Episodes
นิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับการทิ้งคนแก่บนภูเขา เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าที่โด่งดังและทรงพลังมาก มีอิทธิพลในวรรณกรรม มังงะ ตลอดจนภาพยนตร์ของญี่ปุ่น   แม้ว่านักประวัติศาสตร์ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่...
Published 09/15/21
11 กันยายน 2021 ครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 ที่กลุ่มอัลกออิดะห์ขับเครื่องบินพุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และอาคารเพนตากอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ราย    9/11 คือผลลัพธ์ของความขัดแย้งทางศานาและการแย่งชิงอำนาจทางการเมือง เชื่อมโยงกับหลายประเทศตั้งแต่ สหรัฐฯ สหภาพโซเวียต อิหร่าน...
Published 09/11/21
ครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 9/11 แต่บาดแผลจากเหตุการณ์ยังฝังลึกในใจใครหลายคน โดยเฉพาะครอบครัวของผู้สูญเสีย   ปัจจุบันมีเพียงร้อยละ 60 ของผู้เสียชีวิตที่ได้รับการพิสูจน์อัตลักษณ์ และส่งคืนชิ้นส่วนกลับสู่ครอบครัว เกิดอะไรขึ้นกับอีกร้อยละ 40 ที่เหลือ...
Published 09/08/21